Thứ sáu, 27 Tháng 10 2023 10:47

Hội nghị sơ kết các Thông tư liên tịch về phối hợp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Ngày 25/10/2023, VKSND tối cao tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2017 ngày 29/12/2017 và 02 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2021 ngày 29/11/2021 của liên ngành Trung ương về phối hợp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đồng c
hí Nguyễn Duy Giảng, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nối từ điểm cầu VKSND tối cao đến các điểm cầu trong toàn Ngành.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND tối cao có đại diện Lãnh đạo, công chức một số đơn vị thuộc VKSND tối cao: Vụ 1, Vụ 3, Vụ 4, Vụ 5, Vụ 6, Vụ 12, Vụ 13, Vụ 14, Vụ 15, Văn phòng VKSND tối cao, Thanh tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Tạp chí Kiểm sát, Báo Bảo vệ pháp luật; cùng toàn thể Lãnh đạo, công chức Vụ 2 VKSND tối cao.

Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao
 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Long, Vụ trưởng Vụ 2 VKSND tối cao đã trình bày báo cáo sơ kết thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2017 và Thông tư liên tịch số 01/2021. Theo đó, việc ban hành Thông tư liên tịch số 01/2017 và Thông tư liên tịch số 01/2021 của Liên ngành Tư pháp Trung ương có ý nghĩa rất quan trọng đối với các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp. Quy định của các Thông tư liên tịch đã góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc, khó khăn trên thực tiễn; tạo cơ chế pháp lý thuận lợi cho lực lượng Công an xã tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh nhiệm vụ tiếp nhận, phân loại và xác minh sơ bộ ban đầu đối với các tố giác, tin báo về tội phạm xảy ra tại cơ sở. Vì vậy, ngay sau khi hai Thông tư liên tịch được ban hành, VKSND tối cao đã quán triệt toàn Ngành nghiêm túc triển khai thực hiện.

Trong việc tổ chức thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2017, về phối hợp kiểm sát việc tiếp nhận, phân loại tố giác, tin báo về tội phạm, Viện kiểm sát các cấp đã thực hiện phân công trực nghiệp vụ 24/24 giờ, bố trí phòng tiếp công dân, hộp thư tố giác để tiếp nhận tố giác, tin báo của công dân; kiểm sát chặt chẽ hoạt động việc tiếp nhận, phân loại nguồn tin về tội phạm của Cơ quan điều tra, đảm bảo tuân thủ đúng trình tự tố tụng, tránh bỏ lọt tố giác tội phạm hoặc hình sự hoá quan hệ dân sự.

Đồng chí Lê Minh Long, Vụ trưởng Vụ 2 VKSND tối cao phát biểu tại Hội nghị

Về phối hợp kiểm sát việc xác minh tố giác, tin báo về tội phạm: Lãnh đạo Viện kiểm sát các cấp đã phối hợp chặt chẽ với Cơ điều tra cùng cấp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc kiểm tra, xác minh làm rõ, thận trọng trong việc xét phê chuẩn các quyết định tố tụng. Kiên quyết không phê chuẩn hoặc huỷ bỏ các quyết định tố tụng chưa đảm bảo căn cứ pháp luật. Kịp thời phê chuẩn khi có đủ căn cứ pháp luật để tạo thuận lợi trong việc thu thập chứng cứ làm rõ sự việc.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Kiểm sát viên Viện kiểm sát các cấp đã nêu cao trách nhiệm, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ của Điều tra viên, đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Điều tra viên để nắm chắc tiến độ xác minh, từ đó đề ra các yêu cầu xác minh và những vấn đề mới phát sinh để hỗ trợ Điều tra viên thu thập chứng cứ để làm rõ sự việc. Thận trọng trong việc đề xuất phê chuẩn các quyết định của Cơ quan điều tra, việc phối hợp với Điều tra viên nghiên cứu, đánh giá các chứng cứ, tài liệu đề xuất Lãnh đạo liên ngành đảm bảo việc ban hành các quyết định khởi tố vụ án, không khởi tố vụ án, tạm đình chỉ hoặc đình chỉ quyết định xác minh vụ việc có căn cứ đúng pháp luật.

Trong việc tổ chức thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2021: VKSND tối cao đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức quán triệt quy định của Thông tư liên tịch số 01/2021 đến lực lượng Công an xã để triển khai thực hiện. VKSND cấp tỉnh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn VKSND cấp huyện kiểm sát tiếp nhận, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm của Công an xã. VKSND cấp huyện đã tranh thủ được sự chỉ đạo của cấp ủy địa phương; chủ động phối hợp liên ngành tăng cường công tác kiểm tra phát hiện các thiếu sót, vi phạm để uốn nắn, yêu cầu khắc phục và rút kinh nghiệm, kịp thời hướng dẫn Công an xã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị của Vụ 2 và các đơn vị có liên quan thuộc VKSND tối cao. Đồng thời, biểu dương kết quả công tác của VKSND các cấp trong thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2017 và Thông tư liên tịch số 01/2021 trong thời gian qua. Để thực hiện tốt hơn nữa khâu công tác này trong thời gian tới, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao đề nghị các đơn vị thuộc VKSND tối cao và VKSND các cấp thực hiện tốt một số nội dung sau:

VKSND địa phương tiếp tục đổi mới phương pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành trong tổ chức thực hiện 02 Thông tư liên tịch này; quản lý và nắm đầy đủ các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong địa bàn quản lý; tập trung giải quyết dứt điểm án tạm đình chỉ. VKSND cấp trên cần tăng cường quản lý, theo dõi, hướng dẫn trả lời thỉnh thị cho VKSND cấp dưới. Vụ 2 VKSND tối cao phối hợp với đơn vị thuộc Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện 02 Thông tư liên tịch của liên ngành và thống nhất việc áp dụng, thực hiện 02 Thông tư liên tịch này.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu

Cơ quan điều tra VKSND tối cao cần phối hợp chặt chẽ với VKSND địa phương trong việc cung cấp thông tin, tiếp nhận, giải quyết các thông tin về vi phạm trong hoạt động tư pháp; tổng hợp các dạng vi phạm để xây dựng kiến nghị gửi Bộ Công an kịp thời chấn chỉnh. VKSND các cấp cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực hiện nhiệm vụ; tự đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ để hoàn thành tốt hơn nữa khâu công tác này trong thời gian tới…

Nguồn: https://vksndtc.gov.vn/tin-tuc/tin-hoat-dong-vksnd-toi-cao/hoi-nghi-so-ket-cac-thong-tu-lien-tich-ve-phoi-hop-d2-t11716.html

4563 Lượt đã xem