VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Kỷ niệm 60 ngành Kiểm sát

Suy ngẫm: Những bước chân đầu tiên trong ngành Kiểm sát nhân dân

Cập nhật: 05-06-2015 | Kỷ niệm 60 ngành Kiểm sát | Lượt xem: 13692

     Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng có những ước mơ, hoài bão của riêng mình, và tôi cũng vậy, sinh ra và lớn lên trong gia đình có cha – là một kiểm sát viên với hơn 40 năm trong nghề nên hai chữ “Kiểm sát” với tôi dường như quá đỗi thân quen, gắn bó. 12 năm ngồi trên ghế nhà trường rèn luyện, phấn đấu chỉ để có một ước mơ duy nhất là được bước vào cánh cổng trường Đại học Luật, để sau này có thể đứng trong ngành Kiểm sát nhân dân, tiếp bước của cha và làm việc có ích cho xã hội.

     Thời thơ ấu, nhà tôi neo người, vì tiện đường đi làm nên bố là người đưa đón tôi đi học. Mỗi lần đi học tôi lại hỏi “Bố ơi chiều mấy giờ bố đón con?” và câu trả lời tôi thường được nghe là “Xong việc bố qua đón con gái nhé”. Nhưng nói là vậy chứ gần như lúc nào tôi cũng là người được đón sau cùng của lớp hoặc có những hôm bố bận xét xử tranh thủ thời gian Hội đồng xét xử nghị án bố chạy sang đón tôi về Tòa án và ngồi ngoài cửa đợi bố xử án xong rồi về. Ngày đó, với tôi hình ảnh của bố, các chú, các bác ngồi trên bục xét xử sao mà nghiêm trang đến thế, họ luôn đưa ra những lý lẽ có tình, có lý, những chứng cứ buộc tội mà tội phạm không thể chối cãi, hình phạt giành cho những người phạm tội luôn nhận được sự ủng hộ, đồng tình của bà con nhân dân. Thế là chẳng biết từ khi nào những hình ảnh đó đã đi vào tiềm thức một đứa trẻ như tôi. Kể từ đó, ước mơ học luật để sau này mình được làm những công việc giống như thế cứ lớn dần trong tôi.

     Sau 4 năm đại học, tôi quyết định cầm tấm bằng cử nhân của mình về quê lập nghiệp. Hình ảnh những phiên tòa tôi ngồi xem đợi bố ngày xưa vẫn còn nguyên trong tâm trí tôi. Cũng như một duyên số, đồng thời cũng rất may mắn cho tôi, tôi đã thi đỗ và được tuyển dụng vào ngành Kiểm sát Lạng Sơn, được cấp trên phân công công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc – một huyện giáp biên phức tạp cả về địa hình và đặc thù công tác, nhưng cũng là môi trường rất tốt để rèn luyện kinh nghiệm cho mỗi cán bộ làm việc tại đây.

     Cũng đã 3 năm kể từ ngày tôi cầm quyết định về nhận công tác. Chắc hẳn những người mới vào Ngành như tôi cũng có cảm giác hồi hộp lo lắng của một sinh viên mới ra trường lần đầu tiên đến nhận công tác tại một cơ quan nhà nước. Còn nhớ hồi đó, khi trả lời câu hỏi thi tuyển vào Ngành“ Kiểm sát là gì”, tôi đã trả lời như một cái máy rằng đó là ngành đảm nhiệm chức năng công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp mà không hiểu được thực chất công việc của Ngành. Bởi lẽ, mặc dù là sinh viên luật, nhưng phần lớn chúng tôi chỉ được đào tạo các ngành luật nội dung mà không được tìm hiểu sâu về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật như Tòa án hay Viện kiểm sát. Trong tôi lúc đó, kiểm sát chỉ đơn giản là việc buộc tội một ai đó dựa trên các tài liệu mà Cơ quan điều tra đã thu thập được. Nhưng kể từ khi được nhận về công tác trong Ngành, suy nghĩ đó trong tôi đã dần được thay đổi. Cha ông ta đã nói“Vạn sự khởi đầu nan”, khi mới đến công tác, mọi thứ đều mới mẻ, lạ lẫm, bỡ ngỡ, không giống như những gì tôi đã học được ở trường. Nhưng rồi bằng sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan, sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của đồng nghiệp đi trước đã giúp tôi nắm và hiểu sâu hơn về chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, tôi nhanh chóng hòa nhập với công việc cũng như cuộc sống trong cơ quan. Được lãnh đạo đơn vị giao cho làm công tác văn phòng tổng hợp của cơ quan, đặc thù công việc liên quan đến tất cả các bộ phận chức năng nghiệp vụ nên tôi đã học hỏi được rất nhiều, những gì không biết, không rõ thì hỏi lại hoặc tranh thủ xin ý kiến của lãnh đạo từ đó công việc của bản thân được suôn sẻ hơn và cảm giác yêu Ngành cũng lớn dần trong tôi. Đôi khi khối lượng công việc cùng một lúc dồn dập đến, làm không xuể, tranh thủ cả ngày nghỉ lên cơ quan làm nhưng tôi chưa bao giờ bận tâm về điều đó, bởi tôi nghĩ hoàn thành nhiệm vụ được giao là đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan.

     Giờ đây, sau một thời gian làm việc tôi đã có thể hiểu hơn về Ngành, hiểu những công việc mà người cán bộ kiểm sát đang phải thực thi để giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật. Càng hiểu, tôi lại càng thấy yêu quý, trân trọng công việc của mình. Những suy nghĩ ngô nghê dần biến mất, thay vào đó là sự hiểu biết, là lòng yêu nghề, sự tự tin, quyết tâm để trở thành một người cán bộ kiểm sát gương mẫu. Tôi biết những gì tôi đã trải qua chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động của ngành kiểm sát, tương lai có thể tôi sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách hơn nữa, nhưng với tuổi trẻ và tình yêu của mình với nghề, tôi tin rằng mình sẽ có thể vượt qua những thử thách ấy và quyết tâm phấn đáu, rèn luyện 5 đức tính của người Cán bộ kiểm sát mà Bác Hồ đã dạy “ Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần công sức bé nhỏ vào thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành./.

Nguyễn Thị Phương Mai  - VKSND huyện Cao LộcTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang