VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Kiểm sát viên viết

Bàn về một số khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm mua bán người

Cập nhật: 28-03-2017 | Kiểm sát viên viết | Lượt xem: 5254

     Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến hết sức phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đã trực tiếp xâm hại đến danh dự, nhân phẩm của con người mà đối tượng tác động chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

     Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, chúng tôi xin trao đổi một số khó khăn vướng mắc và đề xuất một số vấn đề trong thực hiện Chương trình phòng chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

     1. Một số khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân của tội phạm mua bán người

     Tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp, do nhiều nguyên nhân, song có thể khái quát một số nguyên nhân chính sau:

     Một là, Đối tượng bị hại trong các vụ án mua bán người phần lớn có đời sống khó khăn, không có việc làm, là những yếu tố tác động đến sự gia tăng của tội phạm nói chung, tội mua bán người nói riêng.

     Hai là, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến và chấp hành pháp luật trong nhân dân còn hạn chế, chưa sâu rộng, phần lớn nạn nhân chưa có thông tin khi tìm việc làm hoặc lấy chồng nước ngoài nên dễ bị lừa gạt, không có kỹ năng tự bảo vệ mình.

     Ba là, Công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý nhà nước tại các khu vực biên giới, các đường tiểu ngạch, lối mòn, còn có những sơ hở, thiếu sót, qua đó bọn tội phạm lợi dụng đưa người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em qua biên giới bán, tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép...

     Bốn là, công tác nắm tình hình tuy đã có những tiến bộ nhất định song số tội phạm ẩn vẫn còn, phần lớn các vụ án mua bán người, mua bán trẻ em được phát hiện, điều tra khám phá thông qua đơn thư tố cáo của nạn nhân, gia đình nạn nhân...

     Năm là, việc ban hành các văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật chưa kịp thời. Mặc dù Luật Phòng, chống mua bán người có hiệu lực từ ngày 01/01/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt chương trình hành động phòng chống, tội phạm mua bán người giai đoạn 2011-2015, nhưng đến nay vẫn chưa có Thông tư liên ngành hướng dẫn cụ thể việc áp dụng Điều 119, 120 Bộ luật Hình sự.

     Sáu là, công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh mặc dù được cải thiện nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn do nhiều nguyên nhân như về thủ tục tư pháp, rào cản ngoại giao, hệ thống pháp luật.

     2. Một số giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm mua bán người

     Nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm mua bán người trong thời gian tới, các lực lượng chức năng trên địa bàn cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, thực hiện một cách kịp thời, đồng bộ một số giải pháp sau:

     Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Đảng và nhà nước, các hướng dẫn của cấp trên về công tác này. Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quần chúng triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật để mọi người dân biết và nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán nguời. Tổ chức đặt các hộp thư tố giác tội phạm để thu thập tin báo, tố giác về các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người tại địa bàn. Tổ chức các đợt cao điểm tấn công tội phạm mua bán người trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là các địa bàn biên giới giáp Trung Quốc. Các lực lượng chức năng của tỉnh cần có biện pháp phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn để trao đổi thông tin về tình hình tội phạm mua bán người, xác minh giải cứu nạn nhân bị lừa bán, truy bắt các đối tượng phạm tội, đối tượng truy nã về tội mua bán người đang lẩn trốn ở nước ngoài.

     Kiên quyết điều tra khám phá, xử lý nghiêm các vụ án mua bán người, đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm mua bán người xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, bắt, xử lý các đối tượng phạm tội, điều tra mở rộng vụ án, thu thập chứng cứ, tài liệu có liên quan để làm cơ sở xử lý đối tượng phạm tội; xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội.

     Kiến nghị liên ngành tư pháp trung ương hướng dẫn thực hiện Điều 119, 120 Bộ luật Hình sự để triển khai thực hiện thống nhất.

     Tăng cường hợp tác với các lực lượng chức năng của nước bạn để đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, triển khai có hiệu quả các điều ước quốc tế đa phương về phòng, chống tội phạm mua bán người.

Trịnh Ngọc Chính - Phòng 1 VKSND tỉnh Lạng Sơn THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang