VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Kiểm sát viên viết

Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc với công tác “Số hóa hồ sơ vụ án hình sự”

Cập nhật: 31-08-2021 | Kiểm sát viên viết | Lượt xem: 651

      Số hóa tài liệu là quá trình chuyển đổi các dạng tài liệu truyền thống như bản viết tay, bản in, bản ảnh… sang chuẩn tài liệu mà máy tính có thể nhận biết được. Đối với ngành Kiểm sát nhân dân, số hóa hồ sơ vụ án là phương pháp sử dụng thiết bị công nghệ để chuyển hóa chứng cứ từ dạng vật chất (văn bản giấy, hình ảnh, chứng cứ bằng lời nói…) thành dạng file hình ảnh hoặc video để những người tiến hành tố tụng sử dụng máy tính, thông qua thiết bị trình chiếu có thể nhìn thấy, nghiên cứu và trích xuất mà không phải sử dụng đến hồ sơ vụ án. Hiện nay, việc số hóa hồ sơ trong ngành Kiểm sát được thực hiện theo Hướng dẫn số 636/VKSTC-V2 ngày 22/02/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

      Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc đã tiến hành triển khai, thực hiện công tác số hóa hồ sơ vụ án hình sự trong đơn vị. Qua thực tế triển khai cho thấy, việc số hóa hồ sơ các vụ án hình sự đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Cụ thể là hạn chế in ấn, giảm chi phí; dễ dàng lưu trữ truy xuất dữ liệu, nhất là tìm kiếm tài liệu đối với những vụ án phức tạp với nhiều tài liệu, bút lục; thuận lợi cho việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Trên cơ sở này sẽ giúp cho Kiểm sát viên có thể khai thác dữ liệu mọi lúc mọi nơi, phục vụ cho công tác nghiệp vụ được nhanh chóng kịp thời, tiết kiệm thời gian. Quá trình thực hiện, đơn vị có một số kinh nghiệm, cách thức và quá trình thực hiện việc “Số hóa hồ sơ vụ án hình sự” như sau:

      1. Công tác chuẩn bị

      - Trang thiết bị phục vụ: Máy scan (máy photocoppy có chức năng scan); Máy tính; máy ảnh, máy ghi âm…

      - Hồ sơ vụ án: Đã kết thúc điều tra và các tài liệu trong quá trình truy tố.

      2. Số hóa hồ sơ

      - Scan, sao chụp văn bản tố tụng, tài liệu, chứng cứ….theo định dạng PDF hoặc các định dạng ảnh, file video hoặc file âm thanh đối với toàn bộ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

      - Sắp xếp các tài liệu số hóa theo trình tự: Các tài liệu tố tụng trong vụ án; Chứng cứ vụ án chứng minh hành vi phạm tội; Tài liệu về nhân thân của người phạm tội; Tài liệu về các tình tiết khác, vấn đề khác liên quan đến vụ án… Trong đó, tùy theo từng vụ án cụ thể, Kiểm sát viên số hóa các chứng cứ vụ án chứng minh hành vi phạm tội là khác nhau.

      Ví dụ: Đối với vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” cần số hóa các tài liệu về chứng cứ như: Biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, bản ảnh về hiện trường; Biên bản khám nghiệm tử thi, bản ảnh khám nghiệm tử thi; Kết luận giám định pháp y về tử thi; Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông, bản ảnh; Kết luận giám định về tình trạng kỹ thuật phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông; Bản chụp bằng lái xe phù hợp với phương tiện điều khiển, biên bản đo nồng độ cồn…

      3. Lập bảng dữ liệu về các tài liệu số hóa sử dụng tại phiên Tòa

      Trên cơ sở dự liệu các tình huống có thể phát sinh, đề cương tranh luận, Kiểm sát viên lập bảng các tài liệu số hóa cần sử dụng tại phiên Tòa bằng Word có đường dẫn, liên kết (Insert Object) với dữ liệu Scan để công bố tại phiên Tòa.

      Ví dụ: Tại phiên Tòa khi bị cáo chối tội, Kiểm sát viên chỉ cần “nhấp” vào đường dẫn với các dữ liệu số hóa đã được chuẩn bị từ trước về nội dung này, nhanh chóng công bố các tài liệu chứng cứ, lời khai trong giai đoạn điều tra, lời khai người làm chứng, bị hại… làm rõ việc bị cáo thay đổi, phủ nhận lời khai đã khai trước đó là có cơ sở hay không?

      Hiện nay, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc đã tiến hành số hóa được một số hồ sơ vụ án hình sự nhưng chưa thực hiện việc công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Tuy nhiên, việc triển khai, thực hiện số hóa hồ sơ đã giúp đơn vị rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học, để trong thời gian tới công tác số hóa hồ sơ sẽ đạt được hiệu quả, góp phần quan trọng vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác nghiệp vụ của Ngành, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, vai trò của Ngành Kiểm sát nhân dân./.

Nguyễn Thành Luân - VKSND huyện Cao LộcTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang