VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chi bộ dân sự, thi hành án, giam giữ - tập thể điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cập nhật: 23-05-2014 | Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh | Lượt xem: 14021

    Nhân kỷ niệm 124 năm Ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 - 19-5-2014), vừa qua Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác. Trong 19 tập thể và 71 cá nhân được biểu dương đợt này, Chi bộ Dân sự, thi hành án, giam giữ thuộc Đảng bộ cơ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã vinh dự được Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

     Là Chi bộ gồm 4 tổ đảng thuộc 4 phòng nghiệp vụ, trong thời gian qua, Chi bộ Dân sự, Thi hành án, Giam giữ luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn. Các đồng chí trong Chi ủy đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng công tác phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ ngành Kiểm sát: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn và Cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” với việc sinh hoạt chuyên đề nghiệp vụ. Đảng viên trong Chi bộ luôn nêu cao ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của Ngành về kỷ luật nghiệp vụ, kỷ luật lao động, thực hiện tốt công tác Đảng, công tác chuyên môn và tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua do Ngành và địa phương phát động. 

Kiểm sát trực tiếp tại Trại tạm giam

      Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt, ngoài đánh giá việc thực hiện nghị quyết của Chi bộ, phổ biến các nghị quyết của Đảng ủy cấp trên, hàng tháng Chi bộ đã đưa các chuyên đề học tập làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, những câu chuyện về cuộc đời hoạt động của Bác vào nội dung sinh hoạt để đảng viên học tập, tự kiểm điểm, tự soi minh để có định hướng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, khắc phục hạn chế, thiếu sót của bản thân. Những chuyên đề như: “ Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tự phê bình và phê bình”; chuyên đề “ Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm chống tham ô, lãng phí”; chuyên đề “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu cao trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp”, đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên trong Chi bộ, góp phần thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ đạt hiệu quả cao.

Tham gia đoàn kiểm tra công tác tại Viện kiểm sát cấp huyện

    Về công tác nghiệp vụ, Chi bộ đã lãnh đạo đảng viên bám sát hướng dẫn của Viện kiểm sát cấp trên, Kế hoạch công tác của Chính quyền, bám sát hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ để xây dựng chương trình công tác phù hợp với đơn vị. Trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù, tổ Đảng phòng nghiệp vụ đã chủ động hàng tuần, hàng tháng kiểm sát thường kỳ hoặc bất thường Trại tạm giam Công an tỉnh. Đã kiểm sát trực tiếp 6 cuộc, ban hành 6 văn bản kiến nghị trong công tác quản lý, giáo dục và chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù. Trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, đảng viên tổ Đảng dân sự, hành chính đã kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án cùng cấp, tham gia các phiên tòa sơ thẩm theo luật định, tham gia 117 phiên tòa phúc thẩm; qua kiểm sát 840 bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án cấp dưới đã ban hành 20 bản kháng nghị, 01bản kiến nghị với Tòa án cùng cấp, 01 văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường quản lý nhà nước trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tỷ lệ kháng nghị được cấp phúc thẩm chấp nhận đạt trên 90%. Trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự đã chủ động phối hợp với cơ quan thi hành án rà soát những bản án, quyết định có điều kiện, không có điều kiện để tổ chức thi hành án; tổ chức 02 cuộc kiểm sát trực tiếp việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án, ban hành 1 văn bản kháng nghị, 1 văn bản kiến nghị, đồng thời phúc tra việc thực hiện kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát, góp phần đảm bảo công tác thi hành án được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa giải quyết án dân sự

    Ngoài lãnh đạo việc thực hiện công tác chuyên môn, Chi bộ đã lãnh đạo các tổ đảng phòng nghiệp vụ tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ cấp huyện. Trong năm 2013, các tổ đảng phòng 4, phòng 10 đã tổ chức kiểm tra theo chuyên đề tại 05 đơn vị Viện kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố.

Phúc tra việc thực hiện kháng nghị của Viện kiểm sát

    Với những kết quả cao trong công tác năm 2013, Chi bộ có 3 tập thể được công nhận: Tập thể lao động xuất sắc; 01 đơn vị được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Cờ dẫn đầu khối; 7 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 02 cá nhân được Viện kiểm sát tối cao tặng Bằng khen Chiến sỹ thi đua cơ sở hai năm liên tục; 01 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân. Các đảng viên trong chi bộ được công nhận là đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, 03 đảng viên được Đảng bộ cơ sở công nhận đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chi bộ được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2013.  

    Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Chi bộ Dân sự, Thi hành án, giam giữ tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong tổ chức Đảng, cùng các Chi bộ khác trong Đảng bộ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành, xứng đáng với 10 chữ vàng mà Bác Hồ đã dạy đối với cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”./.

Kim Thoa THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang