VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn kháng nghị quyết định đình chỉ thi hành án dân sự

Cập nhật: 16-04-2013 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 2303

    Ngày 05/4/2013, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn kháng nghị quyết định đình chỉ thi hành án dân sự đối với Phùng Kim Thắng – sinh ngày 18/4/1986 có hộ khẩu thường trú tại Khu Thống nhất I, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn vì vi phạm nghiêm trọng quy định tại điều 50 Luật Thi hành án dân sự năm 2008.

Đ/c Mã Văn Giang – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh nghe phòng 10 báo cáo vụ việc

    Nội dung cụ thể như sau:

     Phùng Kim Thắng là đối tượng có tiền án đã bị Tòa án nhân dân huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang xử phạt 24 tháng tù giam về tội Hủy hoại tài sản; Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn xử phạt 4 năm tù giam về tội Trộm cắp tài sản. Ngày 28/7/2009, Thắng bị Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng xử phạt 15 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản. Tổng hợp hình phạt của ba bản án, đối tượng Phùng Kim Thắng phải chấp hành thời hạn là 5 năm, 3 tháng tù và phải chịu án phí hình sự, dân sự sơ thẩm của 2 bản án với số tiền là 1.762.000 đ.

    Phùng Kim Thắng đi chấp hành hình phạt tù tại Trại giam Ngọc Lý đóng tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

    Trên cơ sở xác nhận của Ủy ban nhân dân thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng ( ngày 15/11/2011) xác nhận người phải thi hành án Phùng Kim Thắng chết năm 2010 do bệnh hiểm nghèo nhưng gia đình chưa khai tử. Ngày 19/12/2011, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chi Lăng ra quyết định đình chỉ thi hành án dân sự số 01/QĐ-CCTHA với các khoản đình chỉ gồm: án phí sơ thẩm hình sự là: 50.000 đ, án phí sơ thẩm dân sự là 1.512.000 đ và khoản tiền đình chỉ trong quyết định chỉ thi hành án số 02/QĐ-CCTHA ngày 19/12/2011 là 200.000 đ là án phí dân sự có giá ngạch, với lý do Phùng Kim Thắng đã chết do bệnh hiểm nghèo nhưng gia đình chưa khai tử, trước và sau khi chết không có tài sản thi hành án.

    Qua kiểm tra, kiểm sát các quyết định thi hành án dân sự, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng đã phát hiện người phải thi hành án hiện đang sống và thụ hình tại Trại giam Ngọc Lý nên đã yêu cầu cơ quan Thi hành án dân sự huyện cung cấp hồ sơ tài liệu và thỉnh thị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

     Qua xác minh tại Trại giam Ngọc Lý và lời khai của bà Hoàng Thị Được – trú tại khu Thống nhất I, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng ( là mẹ đẻ của Phùng Kim Thắng) và tài liệu có trong hồ sơ đình chỉ thi hành án, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn xác định vi phạm trong đình chỉ Thi hành án nêu trên của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chi Lăng là nghiêm trọng, vi phạm Điều 50 của Luật Thi hành án dân sự. Việc ra quyết định đình chỉ trong khi người phải thi hành án vẫn còn sống, nên đã ban hành quyết định kháng nghị yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chi Lăng thu hồi, hủy bỏ quyết định đình chỉ thi hành án số 01/QĐ-CCTHA và quyết định đình chỉ thi hành án số 02/QĐ-CCTHA ngày 19/12/2011 và yêu cầu ra quyết định tiếp tục thi hành án đối với Phùng Kim Thắng. Đồng thời chỉ đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng kiến nghị đối với Ủy ban nhân dân thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng trong việc xác nhận về người thi hành án đã chết không có căn cứ.

     Qua sự việc nêu trên cho thấy, cần có sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo Viện Kiểm sát hai cấp đối với công tác kiểm sát thi hành án dân sự, cán bộ kiểm sát viên làm công tác này cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, trau dồi kiến thức pháp luật, nắm chắc các quy định của pháp luật để kịp thời phát hiện những thiếu sót, vi phạm của cơ quan Thi hành án dân sự cũng như cơ quan có liên qua để kiến nghị, kháng nghị góp phần đảm bảo cho việc chấp hành pháp luật trên địa bàn được nghiêm chỉnh và thống nhất. Đây cũng là một trong những nội dung cần chú trọng thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội trong ngành Kiểm sát nhân dân./.

Kim Thoa THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang