VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm tháng 7/2021

Cập nhật: 13-07-2021 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 296

      Ngày 12/7/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu N (SN 1982, trú tại đường Ngô Quyền, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh lựa chọn phiên tòa này để rút kinh nghiệm.

Bị cáo Nguyễn Hữu N tại phiên tòa

      Quá trình điều tra, truy tố, xét xử tại phiên tòa đã xác định được: Trong năm 2020, Nguyễn Hữu N thuê 03 xe ô tô tự lái của 02 bị hại trên địa bàn thành phố Lạng Sơn với mục đích để đi lại và chở hàng hóa. Quá trình quản lý và sử dụng xe, do cần tiền, N đã tự ý đem 03 chiếc xe trên đi cầm cố để lấy tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, sau đó N không có tiền chuộc lại xe để trả cho các bị hại. Tổng giá trị 03 chiếc xe ô tô Nguyễn Hữu N đã chiếm đoạt của các bị hại là 560.000.000 đồng.

      Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đưa ra những căn cứ để bảo vệ quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 09-10 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.

      Căn cứ theo các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và các nội dung xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu N 09 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Toàn cảnh phiên tòa

      Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Trong những năm gần đây, tình trạng mượn, thuê xe ô tô của người khác sau đó chiếm đoạt ngày càng có chiều hướng gia tăng. Việc đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Hữu N nhằm răn đe, giáo dục, đồng thời cảnh báo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và tự bảo vệ tài sản của mình.

      Sau phiên tòa, Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn tiến hành họp rút kinh nghiệm, đánh giá Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Qua đây, các cán bộ, Kiểm sát viên đã tích lũy được thêm kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử.

Nguyễn Huy Hoàng - Phòng 1 VKSND tỉnhTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang