VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Cập nhật: 14-05-2021 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 314

Nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, vừa qua các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng, thành phố Lạng Sơn đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn chọn phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự “Tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị.

Kiểm sát viên trình bày bài phát biểu quan điểm giải quyết vụ án

Vụ án trên, có tính chất phức tạp bởi phát sinh nhiều quan hệ tranh chấp, nhiều đương sự tham gia (như nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự) và liên quan đến xem xét, xử lý đối với Quyết định cá biệt (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; đã chủ động tham gia hỏi các đương sự để làm rõ các tình tiết của vụ án, qua đó đưa ra quan điểm giải quyết vụ án tại phiên tòa đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, được Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn tổ chức họp rút kinh nghiệm

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng chọn phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất, buộc di dời tài sản trên đất” giữa nguyên đơn Nguyễn Tiến D và bị đơn Ngô Quang K.

Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm; tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo phát biểu tại phiên tòa.

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên tham gia xét hỏi đối với các đương sự để làm rõ nội dung vụ án. Sau khi kết thúc phần tranh luận, Kiểm sát viên đã phát biểu về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng và nêu quan điểm về việc giải quyết vụ án. Ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên nhận được sự đồng tình của những người tham dự phiên tòa và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng tổ chức họp rút kinh nghiệm

Sau phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, qua đó đánh giá những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên trong công tác chuẩn bị trước phiên tòa, kỹ năng đặt câu hỏi, xử lý tình huống tại phiên tòa .. để các đồng chí trong đơn vị cùng rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Ngành trong thời gian tới./.

Xuân Hữu tổng hợp
 THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang