VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Phòng 9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Cập nhật: 23-11-2020 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 791

      Thực hiện Kế hoạch số 384/KH-VKS-P9 ngày 06/11/2020 của Phòng 9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm. Ngày 17/11/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án: "Tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản" giữa nguyên đơn bà Chu Thị P và bị đơn ông Lộc Kim M. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo, các Kiểm sát viên và chuyên viên của phòng 9.

      Kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án đã lựa chọn vụ án đảm bảo tiêu chí theo Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018, nghiên cứu hồ sơ vụ án, xây dựng dự thảo phát biểu, chuẩn bị đề cương câu hỏi; dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa, báo cáo lãnh đạo Viện về việc nghiên cứu hồ sơ chuẩn bị tham gia phiên tòa và gửi tài liệu cho những người tham dự phiên tòa để nghiên cứu.

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

      Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng. Quá trình hỏi Kiểm sát viên đã tham gia hỏi các đương sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ nội dung vụ án. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, Kiểm sát viên phát biểu về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác kể từ khi thụ lý đến trước khi Hội đồng xét xử nghị án và phát biểu về việc giải quyết vụ án. Tác phong, bản lĩnh, trang phục của Kiểm sát viên tại phiên tòa thể hiện sự nghiêm túc, bình tĩnh, tự tin, phát biểu phù hợp với tính chất của phiên tòa dân sự.

      Sau phiên toà, đồng chí Hồ Ngọc Bích, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Trong đó, Kiểm sát viên tham gia xét xử đã báo cáo và tự nhận xét những ưu, khuyết điểm, các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa phát biểu, đóng góp ý kiến và tiến hành đánh giá, xếp loại đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa theo đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC. Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Phó Viện trưởng đánh giá Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cần tiếp thu các ý kiến đóng góp và phát huy những ưu điểm đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế như cần nghiên cứu kỹ hồ sơ, kịp thời xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa để thực hiện tốt hơn ở các phiên tòa sau.

Đ/c Hồ Ngọc Bích, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm

      Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng kiểm sát xét xử và kỹ năng xử lý tình huống tại phiên tòa đối với Kiểm sát viên, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, đáp ứng yêu cầu của Ngành trong thời gian tới./.

Hoài Anh - Phòng 9, VKSND tỉnhTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang