VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Các bài báo

Thông cáo Hội nghị Chương trình gặp gỡ đầu xuân và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban công tác liên hợp năm 2021

Cập nhật: 18-06-2021 | Các bài báo | Lượt xem: 285

Ngày 09 tháng 4 năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); Chủ tịch Ủy ban công tác liên hợp các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã tổ chức Chương trình Gặp gỡ giữa các Bí thư năm 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban công tác liên hợp bằng hình thức trực tuyến.

 

 

4

Chương trình gặp gỡ đầu xuân giữa các Bí thư Tỉnh ủy và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban công tác liên hợp giữa các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2021 tổ chức bằng hình thức trực tuyến

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, việc tổ chức Chương trình Gặp gỡ các Bí thư và Ủy ban công tác liên hợp lần này đã thể hiện quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các tỉnh/khu không ngừng phát triển tích cực. Điều đó cho thấy cơ chế hoạt động của Chương trình hội nghị vẫn là một trong những cơ chế quan trọng để góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung và các tỉnh/khu nói riêng, góp phần thúc đẩy thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước đã đạt được và tăng thêm tin tưởng chính trị giữa hai nước.

4

Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn (Nguồn ảnh: Báo Lạng Sơn)

Chương trình Gặp gỡ giữa các Bí thư năm 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban công tác liên hợp đã diễn ra thành công tốt đẹp và thống nhất nhiều nội dung quan trọng như sau:

 I. Các Bên đánh giá cao những tiến triển và thành quả hợp tác từ Hội nghị năm 2020 tại Liễu Châu đến nay, cùng nhìn lại những tình cảm hữu nghị tương trợ lẫn nhau, cùng vượt qua khó khăn, chung tay chống dịch của 05 tỉnh/khu sau khi dịch bệnh Covid - 19 bùng phát. Năm 2021, là năm đầu tiên Việt Nam Triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII; Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc; các Bên sẽ quán triệt thực hiện những nhận thức chung quan trọng mà lãnh đạo cấp cao nhất hai Đảng hai nước Việt Nam- Trung Quốc đã đạt được, chủ động thích ứng, thực hiện các nhận thức chung và triển khai các nội dung hợp tác bằng các hình thức tích cực, linh hoạt và sáng tạo.

II. Các Bên cho rằng, 04 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) mãi là láng giếng tốt, có truyền thống hữu nghị, văn hóa tương đồng và con đường phát triển gần gũi, duy trì sự phát triển ổn định và quan hệ hợp tác hữu nghị của các Bên có ý nghĩa to lớn. Trong bối cảnh điều kiện lịch sử mới và tình hình quốc tế phức tạp, khó lường, kiên định duy trì an ninh, ổn định khu vực biên giới phù hợp với lợi ích căn bản, lâu dài giữa hai nước.

III. Các Bên cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các tỉnh/khu coi nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh lên hàng đầu, tuy nhiên, một số nhận thức chung về hợp tác chưa được thực hiện theo Kế hoạch. Trong năm 2021, các Bên sẽ tích cực khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra, tiếp tục thực hiện các hợp tác ký kết trong những năm gần đây. Đồng thời, nâng cao tính chủ động và sáng tạo của các địa phương trong nghiên cứu, đề xuất và thực hiện các nhận thức chung mới trong ký kết hợp tác.

Các Bên cho rằng, việc lãnh đạo các tỉnh/khu duy trì liên hệ thường xuyên, có vai trò rất quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước. Các Bên đồng ý tiếp tục thông qua các hình thức: thư trao đổi, điện đàm, đường dây nóng, hội nghị, hội đàm thực địa tại khu vực biên giới để nhanh chóng kịp thời trao đổi ý kiến về các vấn đề phát sinh giữa các tỉnh/khu.

IV. Các Bên cho rằng, 04 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đang ở vào giai đoạn quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Sự phát triển của mỗi một tỉnh/khu này là cơ hội quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh/khu kia. Do đó, cần phát huy vai trò điều phối chung của Chương trình Gặp gỡ Bí thư và Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp 04 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây, cần tập trung thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực sau:

1. Thúc đẩy giao lưu, gắn kết mật thiết giữa nhân dân các tỉnh/khu, thông qua các hình thức linh hoạt, đa dạng nhằm tăng cường hiểu biết về tình hữu nghị giữa hai Bên, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ. Mở rộng giao lưu và hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch... Tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động giao lưu nhân dân; khuyến khích các Bên cử nhiều hơn các lưu học sinh đến học tập ở các tỉnh/khu đối diện. Từ năm 2021 đến năm 2025, mỗi năm Quảng Tây tiếp tục cung cấp 100 suất học bổng chính phủ cho 04 tỉnh biên giới Việt Nam. Tăng cường giao lưu truyền thông báo chí và cơ quan nghiên cứu giữa các tỉnh/khu. Khuyến khích địa phương các tỉnh/khu, đặc biệt là các thôn, xóm, bản biên giới tiếp tục triển khaihợp tác và giao lưu hữu nghị, cùng có lợi.

2. Thực hiện tốt các Biên bản Hội đàm, Biên bản ghi nhớ và Thỏa thuận hợp tác giữa các tỉnh/khu; thực hiện hiệu quả các Thỏa thuận và Cơ chế hợp tác đã kí kết giữa các Bên; tăng cường hợp tác và giao lưu kinh nghiệm trong các lĩnh vực: phòng chống tội phạm, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý biên giới và an ninh mạng. Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh và chấp hành pháp luật về biên giới giữa các Bên. Tích cực thúc đẩy trao đổi, xử lý các sự vụ nhập cảnh trái phép bằng hình thức đường dây nóng, xử lý thỏa đáng các vấn đề liên quan phù hợp với quan hệ hữu nghị hai Bên.

3. Các cơ quan chức năng cửa khẩu biên giới tiếp tục tiến hành kiểm tra và giám sát đối với người, xe và hàng hóa trong các khu vực trọng điểm như: cửa khẩu biên giới, lối mở và đường mòn. Kịp thời phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới. Đồng thời phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau về vật tư y tế, phòng chống dịch bệnh.

4. Tích cực triển khai hợp tác kinh tế, thương mại, góp phần thúc đẩy, hiện thực hóa “Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực” (RCEP), coi đây là thời cơ để lựa chọn các biện pháp thực tế cải thiện hơn nữa vấn đề không cân bằng trong thương mại; ủng hộ doanh nghiệp các Bên triển khai hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy hải sản, bao gồm gia công gạo, sắn, sản phẩm sữa, hoa quả; tăng cường hơn nữa giao lưu và hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học kĩ thuật, giao thông vận tải, bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên nước, quản lý các loài sinh cảnh.

5. Thực hiện hiệu quả 03 Văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc và các Thỏa thuận liên quan; kịp thời xử lý thỏa đáng các sự vụ phát sinh trên biên giới; nâng cao mức độ hợp tác về xây dựng, quản lý, mở và nâng cấp cửa khẩu biên giới trên đất liền, xây dựng mô hình cửa khẩu kiểu mẫu; tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các biện pháp thuận lợi hóa thông quan; tích cực nghiên cứu giải quyết vấn đề lao động theo mùa vụ trong khu vực biên giới.

V. Các Bên nhất trí cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, kinh tế - xã hội. Lãnh đạo các tỉnh/khu cần định kì hoặc không định kì triển khai, trao đổi về tình hình dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo hợp tác về dịch bệnh, phòng chống dịch bệnh lây lan qua biên giới, đảm bảo an toàn cho nhân dân và phát triển kinh tế. Đồng ý cùng nghiên cứu xây dựng các biện pháp tương ứng, thúc đẩy thuận lợi khôi phục thương mại, đầu tư sau thời kì dịch bệnh, khắc phục gián đoạn trong chuỗi cung ứng, khuyến khích doanh nghiệp các Bên liên hệ, kết nối phát triển nghiệp vụ.

3

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh Lạng Sơn chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị (Nguồn ảnh: Báo Lạng Sơn)

Nhằm duy trì và tăng cường quan hệ hợp tác truyền thống giữa các Bên, năm 2022 sẽ tiếp tục tổ chức Chương trình Gặp gỡ các Bí thư các tỉnh/khu, Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp giữa 04 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây. Thời gian, địa điểm và hình thức cụ thể sẽ tiếp tục được trao đổi thông qua kênh ngoại giao./.

Nguồn: http://tuyengiaolangson.vn/vi/tinh-news/thong-cao-hoi-nghi-chuong-trinh-gap-go-dau-xuan-giua-cac-bi-thu-tinh-uy-va-hoi-nghi-lan



THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang