VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Trao đổi nghiệp vụ

Một số vấn đề về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm

Cập nhật: 15-06-2018 | Trao đổi nghiệp vụ | Lượt xem: 1341

      

          Công tác tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành kiểm sát, công tác này được đề ra tại Chỉ thị công tác số 01/CT-VKSTC ngày 01/01/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối Cao và được quy định chi tiết tại Hướng dẫn nghiệp vụ số 06/HD-VKSTC-V5 ngày 18/01/2013, Công văn số 1448/VKSTC-V5 ngày 10/5/2013 của Vụ 5 VKSND Tối Cao. Qua nghiên cứu, tham khảo và thực tiễn thực hiện phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, tác giả trao đổi một số vấn đề về tổ thức thực hiện phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm như sau.            

          Những việc cần làm trước phiên tòa:

        Về việc lựa chọn phiên tòa rút kinh nghiệm: Nên lựa chọn những phiên tòa giải quyết vụ án điển hình (loại tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương, đa dạng người tham gia tố tụng, có người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các đương sự; có nhiều tình tiết để hỏi, tranh luận, để rút kinh nghiệm; nên lựa chọn những vụ án đảm bảo phiên tòa được diễn ra theo kế hoạch và Tòa án có thể tuyên án ngay). Không nên lựa chọn những vụ án quá phức tạp, quá nhiều người tham gia tố tụng, phiên tòa phải diễn ra trong nhiều ngày. Cần quan tâm lựa chọn những vụ án có tranh chấp về quan điểm giải quyết hoặc thuộc trường hợp cần áp dụng quy định mới của pháp luật như việc áp dụng án lệ, các quy định trong các văn bản pháp luật mới sửa đổi, bổ sung… Đối với phiên tòa sơ thẩm, cần lựa chọn những vụ án Tòa án cấp sơ thẩm đã thu thập đầy đủ chứng cứ[1]. Vì tất cả các Kiểm sát viên phải có phiên tòa rút kinh nghiệm, trước khi tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên cần nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, làm rõ những yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu phản tố của bị đơn, yêu cầu độc lập của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có), sắp xếp hồ sơ theo quy định. Kiểm sát việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán và những người tham gia tố tụng trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa, đề xuất đường lối giải quyết nội dung vụ án, chuẩn bị bài phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tại phiên 

          Tại phiên tòa:

          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên phải có thái độ đĩnh đạc, uy nghiêm, trang phục nghiêm túc đúng theo quy chế của ngành, thái độ bình tĩnh, tự tin, bao quát được diễn biến tại phiên tòa, kịp thời phát hiện những vi phạm của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng để yêu cầu sửa chữa, khắc phục. Tham gia hỏi những vấn đề còn mâu thuẫn hoặc những vấn đề chưa được Hội đồng xét xử làm rõ để góp phần làm sáng tỏ bản chất nội dung của vụ án. Bài phát biểu của Kiểm sát viên phải đưa ra nhận xét về việc chấp hành pháp luật tố tụng của những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng, đánh giá về những vấn đề mới phát sinh tại phiên tòa, đánh giá về các quan điểm, yêu cầu của Luật sư và các đương sự là có căn cứ hay không có căn cứ chấp nhận, lý do.

          Sau phiên tòa:

          Kiểm sát viên báo cáo kết quả phiên toà theo đúng quy chế Ngành. Đơn vị tổ chức họp nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm về kỹ năng của Kiểm sát viên trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết vụ án dân sự vừa thực hiện. Từ những nhận xét được đưa ra, mỗi kiểm sát viên tham dự phiên tòa tự trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm giải quyết án dân sự nói chung, tham gia phiên tòa nói riêng.

          Một số nội dung khác cần chú ý:

          Trong thực tiễn, khi phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên được phân công sẽ tự mình nghiên cứu hồ sơ, xây dựng đề cương hỏi, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa. Tại phiên tòa, ngoài kiểm sát viên tham gia phiên tòa còn có lãnh đạo và toàn thể Kiểm sát viên trong đơn vị đến tham dự phiên tòa. Ngoài ra có thể mời lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng nghiệp vụ viện tỉnh và Kiểm sát viên các đơn vị lân cận tham dự. Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm, các kiểm sát viên tham dự phiên tòa đưa ra ý kiến nhận xét về hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tổ chức phiên tòa theo trình tự như trên chỉ có Kiểm sát viên trực tiếp nghiên cứu hồ sơ hiểu rõ bản chất vụ án, những người tham dự phiên tòa không nắm được nội dung vụ án.

          Kiểm sát viên được phân công nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, xây dựng báo cáo thuyết trình để trình chiếu powerpoint. Báo cáo thuyết trình gồm các nội dung: Các đương sự tham gia tố tụng, nội dung vụ án, yêu cầu của nguyên đơn, phản tố của bị đơn, yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có), tài liệu chứng cứ cốt lõi của vụ án, kết quả công tác kiểm sát việc chấp hành pháp luật tố tụng của thẩm phán và những người tham gia tố tụng trong giai đoạn chuẩn bị xét xử. Dự kiến thẩm vấn công khai tại phiên tòa, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa và quan điểm giải quyết nội dung vụ án.

          Buổi thuyết trình về nội dung vụ án được thực hiện trước ngày diễn ra phiên tòa. Có thể mời lãnh đạo phòng nghiệp vụ viện tỉnh và các đơn vị lân cận tham dự. Việc hiện báo cáo thuyết trình về nội dung vụ án có nhiều ưu điểm, đó là:

          Hiện nay tất cả các đơn vị Viện kiểm sát đều đã được trang bị máy chiếu, nên việc trình chiếu trên powerpoint đã có đầy đủ trang thiết bị phục vụ. Việc thực hiện thuyết trình không phụ thuộc và sự có mặt, vắng mặt của những người tiến hành tố tụng, những người tham gia tố tụng nên không xảy ra trường hợp phải hoãn buổi thuyết trình. Khi tham dự buổi báo cáo thuyết trình về nội dung vụ án, đại biểu cũng như toàn thể kiểm sát viên đều hiểu rõ nội dung cơ bản của vụ án, nắm rõ việc tuân theo pháp luật tố tụng. Trên cơ sở đó, khi họp rút kinh nghiệm ngoài các ý kiến nhận xét đối với hoạt động tố tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, những người tham dự phiên tòa còn có thể đưa ra quan điểm về nội dung giải quyết vụ án, đồng tình hay không đồng tình với quan điểm của kiểm sát viên. Từ đó, có những nhận xét, đánh giá khách quan, toàn diện phản ánh đúng nội dung diễn biến phiên của phiên tòa rút kinh nghiệm, đạt được mục đích và yêu cầu đề ra, việc báo cáo thuyết trình giúp Kiểm sát viên nâng cao năng lực diễn thuyết tại phiên tòa.

          Việc tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm tham gia phiên tòa. Để việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự đạt hiệu quả cao cần sự chỉ đạo, quan tâm của lãnh đạo đơn vị trong công tác phối hợp tổ chức và sự cố gắng nỗ lực của mỗi Kiểm sát viên về nâng cao kỹ năng, trình độ cũng như không ngừng đổi mới sáng tạo trong công tác.

                                 Vũ Thị Ngọc - Viện KSND huyện Đình Lập


[1] vksbacgiang.gov.vn/chuyendephapluat/59/6498 Nguyễn Đức Sơn - Phòng 9- Viện KSND tỉnh Bắc Giang Một số phương pháp, kinh nghiệm tổ chức và tham gia phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm của Viện kiểm sát.THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp, Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang