VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Tin tức VKSND TP, Huyện

Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Cập nhật: 19-06-2020 | Tin tức VKSND TP, Huyện | Lượt xem: 458

Ngày 16/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm tại hội trường Tòa án nhân dân huyện Chi lăng đối với vụ án Hà Minh Quân phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký và những người tham gia tố tụng… đảm bảo việc thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong phần Tranh tụng, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ diễn biến hành vi phạm tội của các bị cáo, các chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân, căn cứ điều luật áp dụng đã đề nghị cụ thể về trách nhiệm hình sự, xử lý vật chứng, mức đề nghị phù hợp với tính chất hành vi phạm tội của bị cáo và đề nghị xử phạt bị cáo Hà Minh Quân từ 15 - 18 tháng tù.

Khi Luật sư bào chữa nêu ra nguyên nhân, chứng cứ để đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo thì Kiểm sát viên đã viện dẫn các quy định pháp luật, đánh giá nguyên nhân, tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo để từ đó đưa ra quan điểm không có căn cứ cho bị cáo hưởng án treo. Sau khi Kiểm sát viên đối đáp, Luật sư không có ý kiến tranh luận gì thêm.
Căn cứ đề nghị của Kiểm sát viên và kết quả tranh tụng, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hà Minh Quân 18 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Họp rút kinh nghiệm chung giữa hai đơn vị

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng và Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng đã phối hợp tổ chức họp rút kinh nghiệm chung giữa hai đơn vị để đánh giá những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa, thành viên Hội đồng xét xử cũng như Thư ký phiên tòa. Qua đó, hai đơn vị đã có những giải pháp để khắc phục những mặt hạn chế, đồng thời phát huy những ưu điểm đã đạt được trong thời gian tới./.

Nguyễn Thiện Tùng – VKSND huyện Chi LăngTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang