VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Tin tức VKSND Tỉnh Lạng Sơn

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là cơ hội tốt cho những phạm nhân có quá trình cải tạo tích cực

Cập nhật: 02-05-2019 | Tin tức VKSND Tỉnh Lạng Sơn | Lượt xem: 226

      Chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đồng thời khuyến khích người chấp hành án thực sự ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động và cố gắng trong cải tạo để sớm được đoàn tụ với gia đình, cộng đồng và xã hội.

      Mỗi năm 3 đợt, các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam, trại tạm giam và Nhà tạm giữ Công an cấp huyện trên cả nước sẽ được xem xét tha tù trước thời hạn có điều kiện vào các dịp: Tết Nguyên đán, ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc khánh (02/9). Thực hiện chủ trương này, Trại tạm giam và Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã tích cực, chủ động trong việc rà soát các đối tượng đủ điều kiện đồng thời lập hồ sơ và chuyển cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn thực hiện chức năng kiểm sát theo quy định của pháp luật.Sau khi ra soát, Hội đồng xét đề nghị ta tù trước thời hạn có điều kiện tỉnh Lạng Sơn đã họp, nhận xét và đánh giá một cách dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy định. Căn cứ Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017); Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và các quy định có liên quan thì những phạm nhân đủ điều kiện xét tha tù trước thời hạn có điều kiện phải là những phạm nhân phạm tội lần đầu, đã được giảm thời hạn chấp hành án, có nhiều tiến bộ, ý thức cải tạo tốt, nơi cư trú rõ ràng, đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, đã chấp hành được 1/2 mức phạt tù có thời hạn. Tuy nhiên, khi xem xét các trường hợp này,Hội đồng cần phải xem xét thận trọng, chặt chẽ để đảm bảo việc tha tù trước thời hạn có điều kiện không ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt đối với các đối tượng phạm tội về ma túy, tham nhũng, phạm tội có tổ chức, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, côn đồ, tái phạm nguy hiểm. Vừa qua, Hội đồng đã quyết định tha tù trước thời hạn đợt I/2019 cho 06 phạm nhân đã phạm các tội: Cố ý gây thương tích; vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; buôn lậu và vận chuyển tiền giả. Người có mức án cao nhất là 05 năm, thấp nhất là 18 tháng. Cầm trên tay Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện, phạm nhân Nguyễn Thế Thao ở xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không khỏi xúc động. Thao chia sẻ: Sau bao nỗ lực, cố gắng, nay bản thân đã được xét tha tù trước thời hạn 02 năm 08 tháng 23 ngày. Tháng 2/2017, do cần tiền trả nợ và tiêu sài cá nhân nên Thao đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc mua gần 70 triệu đồng tiền Việt Nam giả, cất giấu mang về Việt Nam, khi đến Cửa khẩu Cốc Nam thì bị bắt quả tang. Với hành vi trên, Thao bị Tòa án nhân dân huyện Văn Lãng xử phạt 05 năm tù giam. Chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh, ân hận về lỗi lầm của mình khiến anh day dứt, Thao tự hứa với bản thân mình phải lao động, cải tạo thật tốt để sớm được trở về với gia đình và cộng đồng.

Các phạm nhân đang làm thủ tục tha tù trước thời hạn có điều kiện

      Sau hơn hai năm cải tạo, phạm nhân Thao đã được xét giảm án 01 lần bằng 3 tháng. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa không chỉ đối với bản thân Thao mà còn ý nghĩa đối với bố mẹ già đang ngày đêm trông ngóng. Ngày Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ công bố Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

      Khác với trường hợp của Thao, phạm nhân Lê Tuấn Vũ, trú tại thị trấn Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn trong một lần có mâu thuẫn, Vũ đã dùng dao chém bạn gây thương tích 18% sau đó bị Tòa án nhân dân thành phố Lạng Sơn xử phạt 18 tháng tù giam. Chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh, ân hận về lỗi lầm của mình, Vũ đã tập trung cải tạo tốt, chấp hành nghiêm nội quy Trại tạm giam.Sau gần một năm chấp hành án, Vũ đã được Hội đồng quyết định tha tù trước thời hạn 04 tháng 25 ngày.

      Tha tù trước thời hạn có điều kiện là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với người bị kết án phạt tù. Tuy nhiên khi về địa phương, người được tha tù chỉ 2 lần vi phạm nghĩa vụ ở địa phương hoặc 2 lần vi phạm hành chính thì Tòa án có thể hủy bỏ quyết định này và buộc họ phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại. Vì vậy cần có sự quan tâm giáo dục của gia đình, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, có như vậy mới thực sự mở lối về cho những người lầm lỗi.

Hà Tiến - Phòng 8THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp - Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang