VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Tin tức khác

Một số lưu ý khi viết tin-bài

Cập nhật: 24-03-2017 | Tin tức khác | Lượt xem: 1219

Qua theo dõi tin của các cộng tác viên trong ngành kiểm sát Lạng Sơn trong thời gian qua thấy rằng số lượng và chất lượng tin đã được nâng lên, tuy nhiên vẫn còn nhiều tin rập khuôn, sao chép nên làm cho tin khô cứng, đơn điệu, thiếu tính sáng tạo, kém hấp dẫn và công tác biên tập lại rất khó khăn. Do vậy Ban biên tập thấy cần thiết phải tổng hợp, trao đổi dưới góc độ kỹ năng viết tin một số nội dung cần lưu ý khi viết tin.

Tác phẩm báo chí nào, dù ngắn hay dài, đều có mục đích trả lời đúng, kịp thời những câu hỏi có liên quan đến sự kiện, sự việc, vấn đề, con người, tình huống, hoàn cảnh mà người viết muốn truyền đạt và người tiếp nhận muốn biết; Phải trả lời các câu hỏi: Chuyện gì, cái gì xảy ra thế? Ai liên quan? Xảy ra ở đâu? Xảy ra khi nào? Tại sao xảy ra? Xảy ra như thế nào?

Đối với tin với vị trí là một thể loại báo chí ngắn gọn, cô đọng, xúc tích, không rập khuôn, cứng nhắc, mà phải linh hoạt, chủ động tùy thuộc vào mức độ giá trị sự kiện để trả lời các câu hỏi trên một cách hợp lý. Tin có nhiệm vụ thông báo, phản ánh sự kiện mới, chưa đi sâu phân tích, đánh giá giải quyết vấn đề. Cũng có thể bình luận nhẹ nhàng về sự kiện, con người khi cần thiết.

Yêu cầu đối với tin tức báo chí là phải có một số thuộc tính: Tính thời sự; Tính chính xác; Tính cụ thể; Tính trực tiếp; Tính công bằng – và cân bằng (Mỗi câu chuyện đều có hai mặt, nhiệm vụ của người đưa tin là phải luôn luôn cố gắng để càng khách quan, càng tốt. Nghĩa là không đưa ra ý kiến cá nhân trong bản tin) và tính trọn vẹn của vấn đề mà tin nêu.

Các cấu trúc hay còn gọi là kỹ thuật viết tin, nhằm góp phần viết tin hay và hấp dẫn. Tin cũng như các thể loại báo chí khác là khoa học và nghệ thuật viết về sự thật. Trong thực tế, cách viết tin rất đa dạng, phong phú, và linh hoạt, không có khuôn mẫu chung, lại càng không áp đặt cho một người viết, hay một cơ quan báo chí. Do vậy, các cấu trúc dưới đây chỉ có ý nghĩa tham khảo, còn việc vận dụng và sáng tạo là tùy thuộc vào kỹ năng tác nghiệp của từng người viết tin.

1. Cấu trúc hình tam giác thường

Theo cấu trúc này, tin được viết như sau:

Mở đầu tin có thể sử dụng một từ, một hình ảnh, một câu gây ấn tượng, gợi tính tò mò cho người đọc. Sau đó tăng dần mức độ quan trọng, hấp dẫn ở nội dung, và sức nặng nhất, quan trọng nhất, hay nhất của tin ở phần kết luận. Điều cần chú ý là xử lý khéo léo mức độ hấp dẫn của phần mở đầu, phần kết luận theo hướng phần kết luận phải được ưu tiên nhiều hơn. “Ưu điểm của cấu trúc này là dễ viết. Nhưng hạn chế là nếu không khéo xử lý sẽ dây cà ra dây muống”, tốn thời gian để đọc và nắm bắt thông tin.

2. Cấu trúc hình tam giác ngược

Hay còn gọi là cấu trúc hình tháp ngược. Về mặt lý thuyết, mô hình này thực chất là sự đảo ngược của mô hình thứ nhất, được biểu hiện dưới dạng một hình tháp ngược.

Theo cấu trúc này, các chi tiết, dữ kiện, số liệu quan trọng nhất, có giá trị nhất tức là hạt nhân của tin được đưa lên đầu tin, sau đó, giảm dần giá trị của sự kiện ở phần thân tin và cuối tin thường là yếu tố phụ hoặc giải thích.

Đây là cấu trúc hiện đại, được sử dụng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, có tính hiệu quả và hấp dẫn của nó, thường được viết dưới dạng:

- Viết ngay ở phần đầu điều quan trọng nhất, và hấp dẫn nhất.

- Viết tin đơn giản, cụ thể, nêu bật được sự việc, sự kiện.

- Tin ngắn gon nhưng đi thẳng vào vấn đề, trả lời được các câu hỏi: Chuyện gì, cái gì xảy ra ? Ai liên quan? Xảy ra ở đâu? Xảy ra khi nào?
Mô hình của cấu trúc tam giác ngược: Đầu tin, thân tin, kết của tin

3. Cấu trúc hình chữ nhật

Đây là cấu trúc mà các chi tiết của tin được sắp xếp ngang hàng nhau. Mỗi chi tiết có một lượng thông tin, không có chi tiết nào nổi trội, hoặc không có giá trị thông tin. Các chi tiết tương đối bình đẳng, độc lập trong tin để làm nổi bật sự kiện. Ngôn ngữ thể hiện trong cấu trúc này thường là ngôn ngữ kể, trần thuật nên có thể triển khai sự kiện có chiều sâu, theo ý đồ của người viết. Tuy nhiên, cấu trúc này nếu không xử lý tốt cũng dễ gây cảm giác đơn điệu, đơn giản, do tính chất của ngôn ngữ thể hiện.

Mô hình của cấu trúc này được thể hiện như sau: Nêu chi tiết 1, chi tiết 2, chi tiết 3…

Ngoài ra nhiều người còn sử dụng kết cấu nhân-quả, kết cấu trình tự thời gian, hình đồng hồ cát…sẽ bàn đến ở khuôn khổ trao đổi khác.

Một lưu ý nữa là tít của bài báo. Tít (đầu đề) là tên gọi của tác phẩm, là cơ sở để phân biệt bài báo này với bài báo khác, giúp người đọc xác định mức độ quan trọng của thông tin và chọn đọc. Tiêu chí đánh giá tít hay: Sáng sủa, dễ hiểu: dùng từ đơn giản, cụ thể, không viết tắt; Ngắn, mạnh, trực tiếp: đi thẳng vào vấn đề, dùng từ mạnh, không dùng tính từ, trạng từ.; Chính xác, trung thực: không nói quá cho sự kiện; Thích hợp, độc đáo: tít riêng cho từng tin/bài. Không đặt tít chung chung và tít phải phù hợp với thể loại tin./.

Trịnh Ngọc Chính – Phòng 1 VKSND tỉnhTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp, Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang