VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Tin tức khác

Đơn vị được tặng cờ trong phong trào thi đua ngành Kiểm sát Lạng Sơn

Cập nhật: 24-01-2017 | Tin tức khác | Lượt xem: 1261

   Xác định thi đua là động lực quan trọng thúc đẩy cán bộ phấn đấu thực hiện thắng lợi chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Ngành và của địa phương phát động, qua đó đã tạo khí thế sôi nổi để mỗi cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu thi đua đã đề ra, đưa Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Kiểm sát Lạng Sơn.

   Là cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện Hữu Lũng - một huyện có vị trí chuyển tiếp giữa vùng trung du và miền núi phía bắc, có đường quốc lộ 1A và đường sắt liên vận quốc tế chạy qua rất thuận tiện cho việc phát triển kinh tế với lưu lượng người từ nhiều nơi đến tập trung, buôn bán, giao thương, đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự.
   Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng luôn xác định đổi mới trong công tác quản lý, điều hành sát với yêu cầu thực tiễn hằng năm; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao năng lực, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, phát huy tinh thần sáng tạo của mỗi cán bộ, Kiểm sát viên, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu công tác đã đề ra. Năm 2016, tình hình trật tự trị an trên địa bàn huyện có những diễn biến phức tạp, tội phạm tăng so với cùng kỳ năm 2016, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện, đấu tranh, xử lý nghiêm minh, kịp thời góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nhiều chỉ tiêu thi đua của đơn vị đã đạt và vượt so với chỉ tiêu của Ngành. Cụ thể:
   Trong công tác Thực hành quyền công tố, đơn vị đã có nhiều biện pháp tích cực trong việc nắm, quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, tỷ lệ giải quyết đạt 93,6%, tỷ lệ bắt, tạm giữ chuyển xử lý về hình sự đạt 100%; tỷ lệ giải quyết án ở giai đoạn điều tra đạt 91,1%; tỷ lệ giải quyết án ở giai đoạn truy tố đạt 98,3%; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự đạt 82,03%. Do thực hiện tốt chức năng kiểm sát ngay từ giai đoạn tiếp nhận, xử lý tố giác về tội phạm, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh nên không để xảy ra vụ nào khởi tố phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội. Để nâng cao chất lượng công tác Thực hành quyền công tố và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng xác định 08 vụ án trọng điểm, tổ chức xét xử lưu động 18 phiên tòa, tổ chức 07 phiên tòa rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng thẩm vấn, tranh tụng cho Kiểm sát viên
   Trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng đã chú trọng hoạt động kiểm sát trực tiếp, tăng cường công tác kiểm sát thường xuyên, đã ban hành 03 văn bản kiến nghị Cơ quan điều tra khắc phục vi phạm trong công tác tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; 01 kiến nghị trong hoạt động điều tra; 02 văn bản kiến nghị đối với Tòa án trong hoạt động xét xử; 02 văn bản kiến nghị cơ quan quản lý trong việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm. Tăng cường công tác kiểm sát trực tiếp việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, ban hành 01 kiến nghị trong công tác thi hành án hình sự, 07 kiến nghị trong công tác quản lý thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; 01 kiến nghị trong công tác thi hành án dân sự. Kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, bản án, quyết định về dân sự, hành chính của Tòa án, tham gia đầy đủ các phiên tòa, phiên họp theo luật định. Ban hành 01 văn bản kháng nghị, 01 kiến nghị khắc phục vi phạm trong việc gửi bản án, quyết định cho Viện kiểm sát. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền được quan tâm, giải quyết kịp thời; yêu cầu 04 lượt cơ quan tư pháp tự kiểm tra việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp.
   Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo đơn vị luôn sâu sát, nắm bắt tình hình để chỉ đạo kịp thời; tích cực, chủ động phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, xác định các vụ án trọng điểm, tổ chức các phiên tòa lưu động tại các khu dân cư nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các phong trào thi đua do Ngành và địa phương phát động được cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị hưởng ứng tích cực. Trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đơn vị đã lựa chọn nội dung phù hợp như tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, gia đình khó khăn tại hai xã Đồng Tân và Minh Sơn.
   Qua việc hưởng ứng phong trào thi đua, mỗi cá nhân trong đơn vị không ngừng phấn đấu, cố gắng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với người cán bộ kiểm sát luôn “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sáng và bản lĩnh chính trị vững vàng; nắm vững kiến thức pháp lý và nghiệp vụ kiểm sát; không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ về lý luận chính trị, quản lý, chỉ đạo, điều hành, chuyên sâu về nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tiến trình cải cách tư pháp.
   Với kết quả nêu trên, năm 2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng đã được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn công nhân Tập thể lao động xuất sắc và Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua khối. Các tổ chức trong đơn vị đều đạt trong sạch, vững mạnh.
   Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2016, năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực vào thành tích chung của ngành Kiểm sát Lạng Sơn và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Kim ThoaTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp, Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang