VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Tin tức khác

Trao đổi với Viện trưởng đầu tiên của VKSND tỉnh Lạng Sơn

Cập nhật: 25-03-2015 | Tin tức khác | Lượt xem: 1238

    Ngày 07/09/2009 đồng chí Hoàng Minh Tư - Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn đến thành phố Thái Nguyên thăm và có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Đức Lương - Người được coi là Viện trưởng đầu tiên của VKSND tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Trịnh Ngọc Chính - phó trưởng phòng 1 được lãnh đạo phân công đi theo ghi chép lại. Nhân hướng tới ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân, Ban biên tập xin lược trích cuộc trao đổi này, để các bạn đọc hiểu hơn về lịch sử những ngày đầu của Ngành Kiểm sát Lạng Sơn.

“-Đ/c Hoàng Minh Tư: Bác (đ/c Nguyễn Đức Lương) có thể nói ngắn gọn quá trình công tác tại Lạng Sơn của mình?

-Đ/c Nguyễn Đức Lương: Năm 1954 tôi được cử lên Lạng Sơn làm Công tố ủy viên. Năm 1960, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được thành lập, tôi được cử làm phụ trách Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn tư đầu năm 1960 đến tháng 5 năm 1960.

-Đ/c Hoàng Minh Tư: Như vậy Bác là người phụ trách Viện kiểm sát đầu tiên từ khi mới thành lập, từ tháng 2/1960 đến tháng 5/ 1960?

-Đ/c Nguyễn Đức Lương: Đúng vậy, đến cuối tháng 4 đầu tháng 5/1960 khi anh Sỉnh là Tỉnh ủy viên sang thay thì tôi được rút về Viện kiểm sát khu tự trị Việt Bắc

-Đ/c Hoàng Minh Tư: Bác có thể giải thích rõ hơn từ “phụ trách” được không? Bác có thể tặng Viện kiểm sát Lạng Sơn văn bản đó được không?

-Đ/c Nguyễn Đức Lương: Đầu năm 1960 đồng chí Hoàng Quốc Việt-Viện trưởng tối cao đầu tiên của chúng ta, gọi tôi xuống Hà nội, giao cho tôi nhiệm vụ phụ trách Viện kiểm sát Lạng Sơn cho đến khi anh Sỉnh-Tỉnh ủy viên đến thay, việc giao nhiệm vụ này bằng miệng, không hề có văn bản hay Quyết định nào.

-Đ/c Hoàng Minh Tư: Là người đầu tiên chỉ đạo trực tiếp hoạt động Kiểm sát tại Lạng Sơn, Bác hãy nêu sơ lược bộ máy và chức trách của đơn vị thời kỳ đó.

-Đ/c Nguyễn Đức Lương: Thời kỳ đó ngoài tôi ra còn có một số đồng chí khác làm Kiểm sát viên, chưa có phó viện trưởng. Tôi được giao chỉ đạo cả tổ chức và nghiệp vụ...” 

Tư liệu của Trịnh Ngọc Chính-VKS tỉnh Lạng SơnTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp, Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang