VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Tin tức khác

Tình người là điểm tựa

Cập nhật: 12-08-2020 | Tin tức khác | Lượt xem: 316

      Khi tôi đặt câu hỏi: “Theo ông, bản lĩnh của người kiểm sát viên là gì”, ông Hoàng Trần Phú khảng khái trả lời: “Người Kiểm sát viên có bản lĩnh, phải là người thấm nhuần từ trong tư tưởng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ kiểm sát phải: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Nếu như anh được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và vận dụng thành thạo những kiến thức ấy trong thực thi nhiệm vụ, anh sẽ là một người cán bộ kiểm sát giỏi. Nhưng, một người cán bộ kiểm sát có bản lĩnh phải là người vừa giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vừa thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ, trong từng nhiệm vụ, trong cả cuộc đời làm nghề…” 

      Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sự ra đời và quá trình hoạt động, trưởng thành luôn gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân. Từ năm 1960 đến trước năm 2002, với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong lĩnh vực hành chính, kinh tế, xã hội, ngành Kiểm sát tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát hiện xử lý, kháng nghị, kiến nghị khắc phục các vi phạm, tội phạm trên địa bàn tỉnh, đảm bảo pháp chế được thực hiện thống nhất, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ và xây dựng tỉnh Lạng Sơn. Từ năm 2002 đến nay, ngành Kiểm sát Lạng Sơn tập trung làm tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự, kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính, kinh tế, lao động; kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án dân sự, hình sự… theo quy định của pháp luật. 

      Sáu mươi năm một chặng đường, trải dài từ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cho tới những năm tháng chống chiến tranh biên giới phía Bắc và công cuộc đổi mới đất nước, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn rất vinh dự và tự hào vì đã đóng góp công sức vào sự nghiệp bảo vệ pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao 9 lần tặng Cờ Thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen; Năm 2008 và năm 2011 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; nhiều tập thể đơn vị và cá nhân ở Viện kiểm sát hai cấp được tặng các danh hiệu thi đua của Ngành và Chính phủ. Đồng hành cùng chặng đường lịch sử 60 năm của Viện kiểm sát tỉnh Lạng Sơn, ông Hoàng Trần Phú có ba mươi tám năm công tác. Cả một cuộc đời cống hiến, ba mươi tám năm công tác là bấy nhiêu tháng ngày học hỏi, tận tụy, nỗ lực, trân trọng công việc và tương thân tương ái với đồng chí, đồng nghiệp.

 

Ông Hoàng Trần Phú cùng người đồng nghiệp là cháu nội

      Sinh ra trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh, tuổi thơ của Hoàng Trần Phú gắn với những năm tháng tản cư, những lớp học tạm bợ, sơ sài kề bên là hầm trú ẩn. Năm 1953, khi chưa tròn mười bảy tuổi, Hoàng Trần Phú xung phong đi bộ đội, được biên chế vào Trung đội phòng không (thuộc Huyện đội Điềm He, tỉnh Lạng Sơn) có nhiệm vụ bảo vệ các đoàn xe tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau khóa huấn luyện tại Phú Thọ, Hoàng Trần Phú được điều động về Sư 335, Sư đoàn đầu tiên của lực lượng Biên phòng, đóng quân ở Mộc Châu (Sơn La). Ngày 15/7/1960, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa II nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thông qua Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 20-LCT công bố Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Đây là đạo luật quan trọng, là cơ sở để hình thành hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân trong bộ máy Nhà nước. Tháng 8/1960, Hoàng Trần Phú nhận Quyết định xuất ngũ, điều động công tác về Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Lúc đó, tại Lạng Sơn, cơ quan Viện kiểm sát mới đang trong quá trình chuẩn bị thành lập. Như vậy, có thể nói rằng về mặt giấy tờ, Hoàng Trần Phú là cán bộ đầu tiên của Viện kiểm sát tỉnh Lạng Sơn. Đến tháng 01/1961, chính thức hình thành bộ máy cơ quan Viện kiểm sát tỉnh Lạng Sơn với 15 biên chế; đồng thời thành lập các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện. Cán bộ Viện kiểm sát Lạng Sơn lúc bấy giờ từ các ngành khác điều chuyển về, phần đa là những người đã lớn tuổi. Hoàng Trần Phú khi đó trẻ nhất, nhanh nhẹn nhất được phân công làm kế toán của cơ quan. Năm 1963, cán bộ của Viện kiểm sát tỉnh Lạng Sơn được cử được tham gia một lớp nghiệp vụ ngắn hạn tại Hà Nội, giảng viên là người Liên Xô. Sau khóa học này, Hoàng Trần Phú chính thức thực thi nhiệm vụ của người cán bộ Kiểm sát, ông được giao nhiệm vụ kiểm sát điều tra án trị an.

      Nhớ lại thời kỳ này, ông Hoàng Trần Phú cho biết, những năm 1970-1980 có thể nói là giai đoạn “làm án” nhiều nhất trong cả cuộc đời công tác của ông. Đặc biệt, ông được cử tham gia nhiều vụ trọng án. Đồng nghiệp Lạng Sơn gọi ông là “chuyên gia về tội phạm giết người” vì ông có lẽ là một trong những cán bộ Kiểm sát tham gia các vụ án điều tra tội phạm giết người nhiều nhất trong lịch sử ngành Kiểm sát Lạng Sơn. Trong sổ tay ghi chép cá nhân còn giữ được, số liệu thống kê cho thấy, Hoàng Trần Phú với vai trò là cán bộ kiểm sát, đã có mặt tại hiện trường của 300 vụ khám nghiệm tử thi gồm các loại tội giết người, tai nạn giao thông và tự sát... Không có một vụ án giết người nào ông nhận nhiệm vụ điều tra mà không tiến hành nghiên cứu hiện trường.

      Nghiêm túc với nhiệm vụ, lăn lộn trong thực tế, làm việc cẩn trọng, hết mình, công minh, chính trực, Hoàng Trần Phú là tấm gương mẫu mực, là một người thầy trong công việc của nhiều thế hệ đồng nghiệp. Mặc dù cả cuộc đời làm nghề, ông chỉ được tham gia lớp tập huấn chuyên môn ngắn hạn (khóa học diễn ra trong ba tháng, sau này khi đối chiếu tài liệu tương đương với trình độ Trung cấp kiểm sát) nhưng Hoàng Trần Phú nhiều lần được giao nhiệm vụ là giảng viên đào tạo về nghiệp vụ cho lớp cán bộ mới vào ngành. Ông cũng được mời là giảng viên tham gia một lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát cho lực lượng kiểm sát trong quân đội (thuộc Quân đoàn 14 lúc đó sơ tán ở Đồng Bành, Lạng Sơn). Cho tới bây giờ, vẫn còn những người đồng nghiệp cũ gọi là “thầy” xưng “em”.

      Khi chia sẻ về những điều cốt lõi của nhiệm vụ người cán bộ kiểm sát, ông Hoàng Trần Phú bao giờ cũng dặn dò anh em, đồng nghiệp: “Là con người thì không ai là có thể không mắc sai sót, nhưng phải luôn ghi nhớ hai điều: Một là, đừng mắc sai sót vì cố ý. Hai là, đừng mắc sai sót do lười biếng, kém cỏi. Khi tiến hành bắt giam công dân, là đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh chính trị của người đó, bất kể sau này có bị kết tội hay không. Do vậy, một người Kiểm sát viên có bản lĩnh nhất định phải tôn trọng sinh mệnh của công dân”.

      Giải quyết những vụ án nghiêm trọng gây tổn thất lớn, gây hoang mang dư luận, nhiệm vụ của người cán bộ kiểm sát càng nặng nề hơn trước những áp lực từ cấp trên, từ dư luận, thì lại càng phải cẩn trọng hơn. Nhớ lại một kỷ niệm trong nghề, ông kể: Đó là một vụ án xảy ra vào năm 1972, khi Lạng Sơn đang thực hiện vai trò “Cảng nổi”, là nơi tiếp nhận, trung chuyển hàng hóa, vật tư cho chiến trường miền Nam trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Qua báo cáo của cơ quan Công an và Viện kiểm sát, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo: Vụ án mất cắp, hao hụt vật tư, hàng hóa xảy ra tại thời điểm quan trọng này sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến dư luận xã hội, mang đến những hậu quả khó lường, vì vậy phải xử lý nhanh, có kết quả trong thời hạn ba ngày. Trước áp lực về thời gian theo chỉ đạo, mọi trình tự tố tụng được đẩy nhanh tiến độ hết mức có thể, nhưng sau đó, Tòa đã không thể tuyên án vì thiếu chứng cứ. Cuối cùng, vụ án kéo dài cho tới hơn hai năm mới được giải quyết dứt điểm. Với những thế hệ cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn, vụ án này đã trở thành bài học kinh nghiệm sâu sắc.

      Còn biết bao bài học, biết bao kỷ niệm khó quên trong cuộc đời làm nghề, từ thuở bộ máy tổ chức còn sơ khai, năng lực trình độ cán bộ còn hạn chế, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Anh em, chú cháu gặp nhau, kể lại chuyện xưa mà vừa cười vừa rơi nước mắt. Ví như chuyện quả lựu đạn, là tang vật của một vụ án. Hồi đó, làm gì đã có phòng riêng để tang vật và quy định về lưu giữ tang vật như bây giờ. Tang vật của vụ án được đặt trên nóc tủ tài liệu, trong đó có một quả lựu đạn chày. Đến giờ làm việc, phải mang hồ sơ và tang vật sang Tòa án, thì chiếc xe đạp của người cán bộ kiểm sát trẻ mới vào nghề bị lỏng chiếc ốc ở bàn đạp. Cậu ta liền dùng quả lựu đạn làm búa ghè cái đinh ca-vét. Ông Phú phát hiện, hét lên: Dừng lại ngay không chết cả bây giờ!. Nghĩ lại mà hú vía, anh em vẫn nhắc: “Hồi ấy mà nó phát nổ thì chú cháu mình thành liệt sĩ, chú nhỉ!...”.

      Có mặt từ những ngày đầu thành lập, gắn bó cả cuộc đời mình với cơ quan Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn, ông Hoàng Trần Phú vừa là nhân chứng lịch sử, vừa là chỗ dựa tinh thần cho bao thế hệ cán bộ kiểm sát để họ vượt qua những áp lực nghề nghiệp, tìm thấy sự bình an, gắn bó trong ngôi nhà chung này. Khi làm việc với các đồng chí lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn, tôi cảm nhận được sự tôn trọng, kính quý từ họ đối với lớp người đi trước như ông Hoàng Trần Phú. Khi gặp gỡ, trò chuyện với ông Phú, người cán bộ lão thành tuổi đã ngoài tám mươi này, tôi lại cảm nhận được sự yêu tin, thấu hiểu của ông dành cho đội ngũ cán bộ kế cận trong ngành. Những đánh giá đủ độ, những nhìn nhận tinh tế, vừa cụ thể vừa bao quát, vừa nghiêm khắc vừa bao dung, đủ thấy ông vẫn thiết tha gắn bó. Tình người thực sự là điểm tựa cho các thế hệ cán bộ, kiến tạo từng bước trưởng thành của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

      Ba mươi tám năm công tác trong nghề, ông Hoàng Trần Phú vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến Hạng Nhất vì có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Huy chương Vì sự nghiệp Tòa án vì có nhiều năm là Ủy viên thường trực Hội đồng tuyển chọn thẩm phán tỉnh Lạng Sơn; Được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Huy chương bảo vệ pháp chế vì đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

      Những phần thưởng cao quý:

Huân chương kháng chiến Hạng Nhất

Huy chương bảo vệ pháp chế

Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án

Vi Thị Thu Đạm - Cộng tác viênhỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang