VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Tin tức khác

Cảm nghĩ của cán bộ trẻ đối với ngành Kiểm sát

Cập nhật: 20-07-2020 | Tin tức khác | Lượt xem: 658

      May mắn được đứng trong hàng ngũ cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân, trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng 60 năm thành lập Ngành, tôi chia sẻ về kỷ niệm sâu sắc của bản thân với ngành Kiểm sát.

      Đúng như một giấc mơ, tôi vào Ngành như một cái duyên. Ngày ngồi trên ghế nhà trường, giống như bao bạn bè cùng trang lứa, tôi từng mơ hồ về ước mơ của mình hồi nhỏ. Thế rồi mùa thu năm ấy đã mang đến cho tôi một sự lựa chọn về một trường Đại học mới của đất nước, trường đào tạo nguồn cán bộ cho ngành Kiểm sát nhân dân. Đại học Kiểm sát Hà Nội ra đời đáp ứng mong mỏi của biết bao thế hệ ngành Kiểm sát, từ đây Ngành sẽ có riêng một cơ sở đào tạo bậc đại học chính quy.

      Tôi may mắn là một trong những sinh viên khóa I của trường Đại học Kiểm sát Hà aNội. Ngay từ những ngày đầu nhập học, chúng tôi đã được thầy cô giảng bài về truyền thống lịch sử vẻ vang của Ngành, trách nhiệm vinh quang bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật của ngành Kiểm sát nhân dân. Những cô cậu học sinh vừa rời khỏi lăng kính sắc màu tuổi học trò hồi đó chưa thể mường tượng ra cán bộ Kiểm sát sẽ làm những công việc gì, có vất vả gian khổ không ? Ấy vậy mà trong từng cặp mắt trong veo ấy, chúng tôi đều mong mỏi rằng sau khi tốt nghiệp ra trường với tấm bằng cử nhân Luật, chúng tôi sẽ được trở thành người cán bộ Kiểm sát nhân dân.

Khóa I Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội 

      Bốn năm ngồi trên giảng đường Đại học, quả thật đó là những ngày tháng không bao giờ quên, đặc biệt với lứa sinh viên đầu tiên của nhà trường. Với nhiệm vụ mà Ngành giao phó, ngoài được học kiến thức pháp luật như các cơ sở đào tạo luật khác, tôi được học nghiệp vụ Kiểm sát. Đặc biệt hơn, trong thời gian đào tạo, chúng tôi được nhà trường tổ chức cho đi kiến tập và thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân các địa phương. Trải qua những ngày thanh xuân rực rỡ được hòa mình với các cô chú, anh chị đang công tác trong ngành Kiểm sát, tôi đã phần nào hình dung được công việc hằng ngày của người cán bộ Kiểm sát. Ngày trở lại trường, chúng tôi lại háo hức kể cho nhau nghe câu chuyện về những ngày thanh xuân rực rỡ ấy. Niềm hy vọng được đứng trong hàng ngũ của ngành Kiểm sát ngày càng được thắp lửa trong tâm thức của từng cô cậu sinh viên.

      Sau những năm tháng học tập và rèn luyện tại trường, một ngày cuối tháng 12 năm 2017, lễ Bế giảng và trao bằng cử nhân khóa I đã diễn ra. Chúng tôi vui mừng cầm tấm bằng cử nhân và mong chờ điều kỳ diệu sẽ đến, khi ấy, khát khao muốn được trở thành cán bộ Kiểm sát lại sục sôi hơn bao giờ hết. Sinh viên khóa I chúng tôi có rất ít bạn rẽ sang công việc khác mà đa phần là chờ đợi một kỳ thi công chức của ngành Kiểm sát. Cuối cùng điều gì đến đã đến, Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thông báo tuyển dụng công chức ngành Kiểm sát áp dụng với đối tượng có bằng cử nhân luật và đã được đào tạo nghiệp vụ kiểm sát. Cánh cửa ước mơ dần hé mở, cho tới giây phút ấy, tôi biết rằng ngành đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chúng tôi, nhiệm vụ còn lại là mỗi sinh viên cần tập trung ôn luyện để vượt qua kỳ thi công chức. Và rồi những ngày tươi đẹp nhất trong những năm tháng tuổi trẻ của tôi đã đến, tôi trúng tuyển và chính thức trở thành công chức ngành Kiểm sát nhân dân. Cùng với tôi là gần 200 bạn sinh viên khóa I trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cũng đã trúng tuyển và vinh dự sẽ được đứng trong hàng ngũ của Ngành.

Đồng chí Hồ Thị Lan Anh - Viện trưởng trao quyết định và tặng hoa

      Ngày 01/12/2018, hôm ấy bầu trời thật đẹp, cơn gió đông khẽ lay mái tóc dường như đã thức tỉnh giấc mơ bấy lâu nay của tôi trở thành hiện thực. Hôm nay, đồng chí Hồ Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn trao quyết định điều động và phân công công tác cho 05 đồng chí trúng tuyển được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phân công về Lạng Sơn nhận công tác. Vỡ òa trong cảm xúc, khi ấy lồng ngực tôi như muốn nổ tung vì vui sướng, cảm ơn Ngành đã luôn tạo mọi điều kiện cho chúng tôi.

      Tôi được phân công công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đây chẳng phải nơi chôn rau cắt rốn của mình, nhưng với tôi đây thật sự là mảnh đất hứa. Ngày đầu tiên đến nhận công tác, tôi đã cảm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Viện, các cô chú, anh chị em đồng nghiệp ở cơ quan. Vì công tác xa nhà nên cơ quan bố trí cho tôi ở nhà công vụ. Mọi người giới thiệu về đơn vị với, về công việc mà sắp tới tôi sẽ cùng hòa mình vào dòng chảy của đơn vị để phục vụ nhân dân. Sự cởi mở, quan tâm của cả đơn vị làm cho tôi thật sự thấy ấm lòng và có niềm tin vào Ngành, vào công việc mà mới đây thôi tôi còn đầy bỡ ngỡ.

      Phải trải qua những ngày được cầm tay, chỉ việc, tham gia vào các hoạt động thực tiễn tôi mới nhận ra những gì được học trên giảng đường Đại học chỉ là một phần nhỏ bé trong đại dương mênh mông bể lớn này. Một năm qua, tôi được lãnh đạo đơn vị và các cô chú, anh chị em đồng nghiệp tạo mọi điều kiện để có thể tham gia được các hoạt động của một người cán bộ Kiểm sát thực thụ. Những bài học kinh nghiệm về cách làm án, cách kiểm sát cũng như cách sống để trở thành một công dân có ý nghĩa tôi đều được dạy bảo tận tình. Đó thực sự là những hành trang quý báu đi suốt cuộc đời tôi, là lẽ sống và tấm gương để khi nhìn vào đó tôi thấy mình đang đứng ở đâu và cố gắng như thế nào để xứng đáng với niềm tin yêu của ngành Kiểm sát.

      Với vị trí địa lý giáp các tỉnh miền xuôi, có đường quốc lộ 1A đi qua, dân số đông nên tỷ lệ số vụ việc hình sự, dân sự của đơn vị tôi công tác luôn được xếp vào tốp đầu của tỉnh. Ngày hôm nay, tôi thật sự nhận ra nhiều thứ giá trị mà trước giờ chưa bao giờ tôi biết đến. Đó là bài học về sự hy sinh của mỗi cá nhân để cho tập thể được trở nên tốt hơn, là trách nhiệm của người đứng đầu luôn được nêu cao để làm gương cho các đồng nghiệp, là sự vất vả của ngành Kiểm sát mà trước giờ rất nhiều người trong xã hội ngoài kia chỉ nghĩ ngồi bàn giấy hết giờ hành chính là về.

      Cảnh tượng quen thuộc nhưng lại lạ lẫm những ngày đầu vào công tác là hết giờ làm việc nhưng các đồng nghiệp vẫn hăng say bên hồ sơ án. Tối đến, ánh điện trên khu nhà làm việc các phòng vẫn sáng bởi mọi người vẫn làm việc không biết mệt mỏi. Có những ngày trực, Kiểm sát viên vừa kết thúc cuộc khám nghiệm hiện trường này lại tiếp tục lên đường với vụ việc khác nhưng dường như đôi chân ấy vẫn không biết mệt mỏi, khuôn mặt vẫn rạng rỡ khi nhận nhiệm vụ được phân công. Tôi đã chứng kiến những buổi trưa Kiểm sát viên ăn tạm gói mỳ để xem lại hồ sơ chiều xử vì vụ án phức tạp, dù đã chuẩn bị rất kỹ nhưng đồng nghiệp tôi vẫn muốn cẩn thận hơn. Có những vụ án dân sự khi được phân công nghiên cứu hồ sơ, tôi thật sự mất phương hướng bởi sự phức tạp, đa dạng trong chính các quan hệ pháp luật dân sự và vô số những quy định khác nhau của pháp luật. Ấy thế mà ngày báo cáo kết quả nghiên cứu vụ án, tôi dường như được khai sáng về một bài học mới trong trường đời. Những gì bản thân được học trong những quyển giáo trình và đọc văn bản pháp luật là chưa đủ, tôi tự nhủ từ hôm nay, chính mình phải học cách bắt nhịp với thực tiễn. Một vụ việc dân sự muốn thấu hiểu được nội dung và đề xuất được đường lối giải quyết không phải chỉ cần đọc một vài quyển luật nội dung, tố tụng dân sự mà còn vô vàn các tài liệu liên quan khác nữa. Quan trọng trong cách tiếp cận phải tìm cho mình phương pháp nghiên cứu khoa học và hiệu quả. Ngoài ra, sự am hiểu về những điều căn bản nhất trong cuộc sống mà Kiểm sát viên hướng dẫn tôi luôn nhắc nhở đó là “kiến thức nền”, có như vậy quá trình giải quyết sự việc mới thật sự khách quan và thấu tình, đạt lý.

      Đứng trong hàng ngũ của ngành Kiểm sát, tôi nhận ra những giá trị cao đẹp mà Đảng và Nhà nước giao phó cho Ngành. Với vị trí, chức năng quan trọng được Hiến pháp quy định, ngoài niềm vinh dự tự hào còn là thách thức lớn đối với mỗi cán bộ Kiểm sát. Từ câu chuyện của vụ án Nguyễn Thanh Chấn hay Huỳnh Văn Nén gây chấn động dư luận trong một thời gian dài, tôi hiểu rằng nếu không có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao dẫn đến oan sai thì chính cán bộ Kiểm sát phải trả giá. Được công tác trong Ngành, tôi hiểu trong bất cứ giai đoạn tố tụng nào để giải quyết một vụ án, trách nhiệm của Viện kiểm sát đều là rất lớn. Do đó, mọi nhiệm vụ được phân công cần được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và thận trọng trong mọi quyết định của mình.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng

      Mỗi ngày đến làm việc là một ngày tôi học được những điều mà chẳng có trường lớp, sách vở nào dạy. Đó là một cuốn sách mà hôm nay bắt đầu ghi lại những trang đầu tiên để mang theo suốt những năm tháng cống hiến cho Ngành. Ngày được ngồi dự phiên tòa hình sự của đồng nghiệp, tôi cảm nhận được bản lĩnh cần có Kiểm sát viên khi công bố bản cáo trạng, trình bày luận tội và tranh luận đối với ý kiến của Luật sư. Ở đó là sự đanh thép, mạch lạc khi buộc tội các bị cáo nhưng cũng là sự mềm dẻo, là tình người trong việc khuyên răn, giáo dục bị cáo và hy vọng sớm trở về để hòa nhập cộng đồng. Cũng có những ngày đọc hồ sơ vụ án ly hôn, tôi bất ngờ về tình trạng ly hôn ngày càng trở nên phổ biến tại địa phương. Nhiều cặp vợ chồng chỉ vừa cưới nhau nhưng vội vã đưa nhau ra Tòa vì những nông nổi của tuổi trẻ. Đúng là chỉ khi vào Ngành tôi mới nhận ra nhiều gam màu hơn về cuộc sống, từ đó lưu giữ làm bài học cho bản thân mình.

      Trong hơn một năm qua, tôi thật sự may mắn khi được tham gia cùng cô chú, anh chị em đồng nghiệp rất nhiều hoạt động tố tụng liên quan đến công tác. Đã từng có những nhiệm vụ mà trước đó tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ can đảm để đi, để xem, để nhìn. Đó là buổi khám nghiệm tử thi đầu tiên trong sự nghiệp làm nghề, là buổi xác định hiện trường băng rừng vượt núi... Thế nhưng sau tất cả, tôi nhận ra phải trải qua những năm tháng đáng nhớ này, bản thân mình mới biết giá trị của nhiệm vụ được phân công. Một năm qua, mỗi hoạt động trong chức năng nhiệm vụ của Ngành tôi đều được hướng dẫn và dần tiếp cận. Thực sự đó là sự may mắn rất lớn đối với cán bộ mới vào Ngành. Sau mỗi lần được tham gia hoạt động thực tiễn, tôi lại thấy ngành Kiểm sát thật thú vị. Các hoạt động thực tiễn được tham gia đa sắc màu, muôn hình muôn vẻ, ở mỗi hoạt động là một sự trải nghiệm mới, có ý nghĩa đóng góp cho xã hội. Trong công tác, Viện kiểm sát có mối quan hệ phối hợp với rất nhiều cơ quan khác nhau như: Công an, Tòa án, Thi hành án dân sự, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn… Những hoạt động Viện kiểm sát thực hiện góp phần phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi phạm tội, người phạm tội gây ra cho xã hội. Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đầu tiên đã từng nói rằng “Công tác kiểm sát thực chất là công tác chính trị”. Quả thực đúng như vậy !

      Ngành Kiểm sát không khô khan như tôi tưởng tượng, trước giờ tôi cứ ngỡ rằng, ngoài những quyển luật, các thông tư, nghị định thì chẳng bao giờ có gì thú vị và lãng mạn nữa. Chỉ khi được vào Ngành công tác, tôi phát hiện hóa ra ngoài giây phút nghiêm nghị đối diện bị cáo, miệt mài trên chồng văn bản pháp luật thì người cán bộ Kiểm sát cũng rất nghệ sĩ. Những bản tình ca lâu lâu lại được cất lên xua tan bao nhiêu mệt mỏi, áp lực công việc. Và cũng có những câu chuyện nghề được hóm hỉnh kể cho nhau nghe mang lại những tràng cười hào sảng. Đó vừa là những bài học kinh nghiệm được sẻ chia, rất gần gũi dễ đi vào lòng người.

      Tôi đã từng mơ hồ về ước mơ của mình hồi trẻ, đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời chính bản thân cũng không biết mình nên đi về con đường nào để rợp nắng. Ấy vậy mà một chữ duyên thôi đã rẽ cuộc đời tôi đến với ngành Kiểm sát, hôm nay đã trở thành người cán bộ Kiểm sát thực thụ. Hôm nay, tôi thấy mình cần một sự đổi thay dù chỉ là nhỏ nhất trong con người để thích ứng với công việc. Đó là trách nhiệm, sự ham học hỏi, tính kỷ luật, niềm tin, lòng can đảm và tinh thần cầu tiến. Mặc dù những thay đổi này trong nhận thức còn rất nhỏ thôi nhưng nó giúp tôi có thêm tình yêu với ngành Kiểm sát. Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Ngành, tôi tự hào về truyền thống của lớp lớp thế hệ cha chú, anh chị đã đắp xây để có được hình ảnh của ngành Kiểm sát ngày hôm nay. Sắc áo thiên thanh qua năm tháng đã tô điểm cho nhân dân niềm tin về công lý và lẽ phải. Hình ảnh người cán bộ Kiểm sát bên thanh gươm, lá chắn là biểu tượng của sự công bằng rất đỗi nhân văn. Là thế hệ trẻ ngành Kiểm sát hôm nay, tôi nguyện cống hiến hết mình cho mọi nhiệm vụ được giao phó, cố gắng phấn đấu là người cán bộ Kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

      Trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, kiểm sát viên, công chức và người lao động của ngành Kiểm sát trên khắp mọi miền Tổ quốc lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến toàn thể các bác, cô chú, anh chị em đồng nghiệp. Chúc cho ngành Kiểm sát luôn phát triển và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai./.

Hoàng Thị Thúy - VKSND huyện Hữu Lũnghỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang