VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Tin tức khác

Nữ Kiểm sát viên tiêu biểu ngành Kiểm sát Lạng Sơn - người truyền “lửa” nhiệt huyết

Cập nhật: 30-06-2020 | Tin tức khác | Lượt xem: 376

      Tháng 5 về, tiếng ve kêu râm ran trên hàng phượng vĩ. Hoa phượng cũng đang độ đẹp nhất. Cánh phượng đỏ mỏng manh mà mạnh mẽ, bung tỏa hương sắc cho đời dù nắng gắt, mưa giông. Nhìn cánh phượng tôi nghĩ về chị - người đồng nghiệp luôn nỗ lực hết mình trong công việc và truyền nhiệt huyết về tình yêu nghề với màu áo thiên thanh.

      Chị là một cán bộ của ngành Kiểm sát Lạng Sơn, có 14 năm gắn bó với ngành, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen như: Giấy khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đối với cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua giai đoạn 2010 - 2015 và giai đoạn 2015 - 2019, Bằng khen của Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 02 năm liên tục 2018 - 2019… Ngoài ra chị còn đạt giải Nhất cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh tại Hội thi cán bộ cơ sở giỏi tỉnh Lạng Sơn năm 2003 do Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức; giải Nhất cấp huyện và giải Khuyến khích cấp tỉnh Hội thi Bí thư Chi đoàn giỏi năm 2005, giải Ba cuộc thi tìm hiểu 185 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn năm 2016, giải Nhất cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh Cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống 70 năm lực lượng vũ trang quân sự tỉnh Lạng Sơn” năm 2017, giải Nhất cấp huyện và giải Khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2018, giải Ba cuộc thi Báo cáo viên pháp luật giỏi tỉnh Lạng Sơn năm 2019, giải Ba hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi tỉnh năm 2019 và nhiều phần thưởng, giấy khen khác.

      Đến với ngành Kiểm sát như một duyên phận khi nhận được cả hai giấy trúng tuyển của ngành Sư phạm và ngành Kiểm sát, chị lựa chọn theo đuổi màu áo thiên thanh và con đường đấu tranh phòng chống tội phạm. Chị là Thạc sỹ Lương Thị Mai Quỳnh - Kiểm sát viên sơ cấp Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Lương Thị Mai Quỳnh - Kiểm sát viên sơ cấp Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

      Tôi được làm quen và gắn bó với chị trong những năm đầu công tác trong Ngành. Chị là một cán bộ chuyên tâm với công việc, một người chị luôn quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp, một cán bộ đầy nhiệt huyết với các cuộc thi, những chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao. Những thành tích trong công tác và hoạt động phong trào của chị thực sự xứng đáng và tôi tin bảng dài thành tích của chị sẽ còn tiếp tục.

      * Trăn trở với Ngành Kiểm sát

      Gắn bó với Ngành từ những năm tháng học tập trong trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội, cô sinh viên có dáng người nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn và đặc biệt là luôn nhiệt tình trong công tác phong trào đã khắc sâu hình ảnh của chị vào lòng các bạn sinh viên và thầy cô giáo của trường.

      Tôi có cơ hội được gặp và làm quen với nhiều anh chị đã từng học và quen biết với chị trong thời gian học tại trường, đa phần mọi người đều nhận xét: “Quỳnh hiền lắm, nhưng mà “bướng bỉnh”; một khi đã quyết tâm theo đuổi, tìm hiểu cái gì thì dù ai ngăn cản cũng không được”. Quả thực là như vậy, tiếp xúc với chị trong thời gian 05 năm tôi cũng hiểu được phần nào câu nói của các anh chị về chị Mai Quỳnh.

      Ở chị, tôi nhìn thấy 2 mặt đối lập của nghề Kiểm sát, một mặt lặng thầm bên những trang hồ sơ, làm công việc một cách tỉ mỉ cẩn thận; một mặt đầy xung kích trong công cuộc đấu tranh, quyết liệt với tội phạm. Hai mặt dường như là đối lập lại làm lên một Kiểm sát viên đầy đủ phẩm chất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

      Chị tâm sự với tôi, lần đầu được đi khám nghiệm hiện trường trong hang sâu và khám nghiệm tử thi là một người treo cổ. Khi được tiếp cận với xác chết thật, quả thực không thể nói mình có thần kinh thép. Chị cũng có những giây phút choáng váng, cũng có những lúc căng thẳng; nhưng vượt qua tất cả là lòng yêu nghề, gắn bó với con đường mình đã chọn; chị bình tĩnh quan sát từng hoạt động của Điều tra viên, kỹ thuật viên, bác sĩ pháp y và những người tiến hành tố tụng khác. Đảm bảo việc khám nghiệm được kịp thời, chính xác, nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật. Không bỏ lọt bất kỳ chi tiết nào dù là nhỏ nhất, đảm bảo hiệu quả trong công tác đấu tranh với tội phạm.

      Cuộc đấu tranh với tội phạm chưa bao giờ hết tính thời sự của nó. Tội phạm thay đổi phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, các loại tội phạm mới xuất hiện ngày càng nhiều. Đối tượng phạm tội với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, dẫn đến khó khăn cho cơ quan điều tra, với vai trò là Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, chị trực tiếp cùng cơ quan điều tra hỏi cung bị can. Bên cạnh những câu hỏi thẳng vào vấn đề, chị sử dụng linh hoạt nhiều chiến thuật hỏi cung phù hợp với đối tượng xét hỏi để buộc bị can phải cúi đầu nhận tội, khai báo thành khẩn và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

      Có người nói, bản lĩnh của Kiểm sát viên là khi đứng tại phiên tòa hình sự nhưng với tôi thì câu nói đó đúng nhưng chưa đủ. Bởi vì không một khâu công tác nào trong ngành Kiểm sát là dễ dàng, đứng trước phiên tòa là hoạt động thể hiện ra bên ngoài hoạt động của Kiểm sát viên, nhưng để chuẩn bị cho một phiên tòa là những ngày nghiên cứu hồ sơ để xây dựng bản Cáo trạng truy tố bị can trước tòa, những ngày báo cáo án trước lãnh đạo đơn vị, Kiểm sát viên luôn trăn trở về mức định khung hình phạt, làm sao để xây dựng được bản luận tội vừa hợp tình, hợp lý, vừa đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, lại vừa có tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

      Kiểm sát viên thay mặt Nhà nước truy tố bị cáo trước phiên tòa, đồng thời tranh luận với Luật sư, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, bản thân bị cáo để làm rõ các mặt cấu thành tội phạm; bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Tình huống tại phiên tòa diễn ra không thể lường trước được, do vậy Kiểm sát viên phải có lập trường vững vàng, lập luận chính xác, lời lẽ chuẩn mực nhưng dễ hiểu, đồng thời nắm vững những quy định của pháp luật để làm tròn trọng trách của bản thân.

Đồng chí Lương Thị Mai Quỳnh - THQCT, KSHĐTP tại phiên tòa hình sự sơ thẩm

      Lần giở từng trang hồ sơ một cách cẩn thận, bên cạnh là những cuốn Luật và những quyển bình luận, hỏi đáp thắc mắc pháp luật. Chị luôn trăn trở để xét xử một vụ án đã khó nhưng mình là cán bộ cơ quan bảo vệ pháp luật thì mỗi bước đi, mỗi công tác của mình hơn ai hết là phải tôn trọng pháp luật. Khi được giúp chị làm lưu trữ hồ sơ là tôi nhận thấy rõ sự tỉ mỉ, công phu cũng như sự tìm tòi của chị đối với nội dung, hình thức, trình tự sắp xếp của hồ sơ theo đúng quy định. Ở chị, tôi nhận thấy thói quen chỉn chu; luôn khắt khe với bản thân nhưng lại rộng lượng với người khác. Chị không áp đặt thói quen của mình cho người khác, mà chỉ lấy bản thân làm tấm gương để mọi người noi theo.

      Cùng với sự cương quyết trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ pháp luật là sự mềm dẻo, linh hoạt trong công tác Kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình. Trong quan hệ dân sự, nguyên tắc được đặt lên đầu tiên là nguyên tắc tự nguyện và tôn trọng sự thỏa thuận của đương sự. Các mối quan hệ đan xen với nhau, đòi hỏi người cán bộ Kiểm sát phải có cách nhìn nhân văn, thấu tình đạt lý để người dân hiểu nghe theo và tin tưởng.

      Ông cha ta thường nói: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”, việc nghiên cứu án dân sự luôn được chị đưa ra thảo luận, tập hợp ý kiến của tập thể, để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Kể cả đối với chúng tôi, những cô cậu chuyên viên mới vào làm việc, kinh nghiệm chưa có nhiều, đa phần là được học trên lý thuyết và sách vở, nhưng không vì thế mà chị tỏ ra coi thường chúng tôi. Mỗi ý kiến đưa ra, có thể đúng có thể chưa đúng, nhưng chị luôn ghi nhận và khuyến khích chúng tôi tích cực phát huy. Đối với những điểm chúng tôi còn mơ hồ, hoặc hiểu chưa chính xác, chị đưa ra cho chúng tôi những căn cứ của luật và chỉ ra cách hiểu cho đúng và hướng dẫn cách làm phù hợp. Từ đó chúng tôi được học trên thực tế rất nhiều, học được cách nghiên cứu, cách lắng nghe cũng như cách phản biện từ chị.

      * Người kiểm sát viên mang trong mình tình yêu đối với nghệ thuật

      Chị vẫn hay nói, chị cũng thích trở thành cô giáo dạy văn, nhưng “nghề chọn người” chị lại mang trong mình màu áo thiên thanh của người Kiểm sát. Tình yêu với cái đẹp với thơ ca và nghệ thuật vẫn luôn có trong con người chị, mỗi khi có dịp thì tình yêu ấy được chị thể hiện mãnh liệt. Đối với phong trào thi đua văn hóa văn nghệ ở cơ quan chị luôn được lựa chọn làm đội trưởng. Tôi may mắn được cùng chị tham gia khá nhiều chương trình hội diễn tại địa phương như hội diễn Văn Hóa quần chúng, hội diễn Công Nông Binh….Tôi nhận thấy chị không chỉ cẩn trọng trong công việc mà trong các hội thi chị cũng dành rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị, tập luyện và học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Đã có những đêm chị không ngủ để nghiên cứu kịch bản, sắp xếp nhân sự phù hợp, quan sát điểm mạnh và hạn chế của mỗi cá nhân để phân chia công việc, đảm bảo phát huy cao nhất sở trường của mỗi người.

      Sự say mê đối với văn hóa văn nghệ của chị luôn là niềm động viên rất lớn cho chúng tôi. Với điều kiện là đơn vị Viện kiểm sát đóng trên địa bàn huyện, biên chế chỉ vẻn vẹn 10 người, trong đó có gần ½ là cán bộ lớn tuổi, việc tham gia hoạt động phong trào đa phần là kết hợp với các đơn vị khác. Anh chị em các đơn vị khác nhau, nếu chỉ làm chuyên môn có lẽ chẳng bao giờ chúng tôi biết nhau là ai, nhưng có những sân chơi quần chúng, chúng tôi được mang lời ca tiếng hát của mình để tô thắm thêm sắc màu cuộc sống, để quan hệ giữa mọi người thêm đoàn kết, gắn bó. Qua mỗi cuộc thi, màu áo thiên thanh và công việc của cán bộ ngành Kiểm sát dường như trở lên gần gũi, dễ hiểu hơn với bạn bè, đồng nghiệp và cả mỗi người dân.

Đồng chí Lương Thị Mai Quỳnh - hướng dẫn tập luyện văn nghệ

      Nhiệt huyết của chị đã và đang lan tỏa tới chúng tôi, để chúng tôi trưởng thành hơn và tự tin bước tiếp trên con đường đấu tranh bảo vệ công lý. Tôi mong rằng, nếu một ngày nào đó tôi được giúp đỡ các bạn chuyên viên mới, tôi sẽ học tập ở chị, chia sẻ nhiệt huyết để nhận lấy sự say mê, niềm tin vào màu áo thiên thanh./.

Hứa Thùy Nga - Phòng 15hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang