VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Tin tức khác

Bàn về ảnh báo chí

Cập nhật: 11-03-2019 | Tin tức khác | Lượt xem: 694

    Tiếp theo bài ‘‘Bàn về cách viết tin’’, ở phạm vi bài viết này tôi chỉ xin tổng hợp, phân tích những vấn đề liên quan đến kỹ năng ảnh báo chí; hy vọng đây là những vấn đề phù hợp với anh em cộng tác viên trong Ngành Kiểm sát để làm sao ảnh trong các tin bài của chúng ta đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt độc giả sẽ là hình ảnh tin bài và tiêu đề bài viết, sau đó mới tới nội dung bài viết bên trong. Vì vậy ảnh phải phù hợp với nội dung tin bài, đề tài để quyết định thể loại ảnh sẽ dùng là gì (ảnh tin bài, ảnh không bài, ảnh phóng sự, ảnh minh hoạ hay ảnh tư liệu?)

Có rất nhiều vấn đề xung quanh việc chụp ảnh, cắt cúp và định kích cỡ bức ảnh. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản của ảnh báo chí.

1. Ảnh phải có nguồn gốc rõ ràng (ai chụp? chụp ở đâu? Chụp cái gì? Nguồn cụ thể…)

2.Ảnh sát với nội dung nếu là ảnh minh hoạ, ảnh phải đúng nhân vật, nếu là ảnh chân dung, ảnh đúng sự kiện| vấn đề nếu là ảnh tin, ảnh phóng sự).

3.Chất lượng ảnh phải đạt chuẩn (rõ nét, chi tiết hạn chế cắt cúp quá 1/3).

4. Ảnh nên có bố cục rõ ràng. Bức ảnh cần trình bày thông tin rõ ràng và không gây hiểu lầm cho độc giả. Mỗi bức ảnh phải có trọng tâm để tất cả các thành phần quan trọng của nó hiện lên trước mắt độc giả ngay khi họ nhìn thấy. Có thể gọi phần trọng tâm này là điểm nhìn.

5. Ảnh nhìn tự nhiên, có thần. Đối với những bức ảnh chụp theo kiểu nghiệp dư, các nhân vật thường cười giả tạo trước ống kính. Còn đối với các bức ảnh chuyên nghiệp, nhân vật tự nhiên, thoải mái tham gia các hoạt động. Bất cứ khi nào có thể hãy chụp người thật làm việc thật, chứ đừng bắt nhân vật phải nhìn chằm chằm vô cảm vào không gian hay vờ bận rộn. Tuy nhiên, khi nhân vật đã hòa với bối cảnh thì phóng viên cần phải bắt được “khoảnh khắc vàng.” Tại đó, cái thần của nhân vật thực sự được bộc lộ.

6. Ảnh nên có chú thích rõ ràng. Hãy chú thích rõ mọi thứ: nhân vật là ai, đang làm gì, như thế nào, tại đâu và khi nào.

7. Bức ảnh nên được phân định rõ ràng. Nghĩa là không để các bức ảnh có nền màu sáng chìm trên các trang báo nền trắng. Hãy phân định các bức ảnh này bằng một đường khung mỏng, chạy dọc mép bức ảnh.

8. Ảnh phải có nội dung. Độc giả không có thời gian cho các câu chuyện tầm phào, họ cũng không muốn thấy những điều vô nghĩa trong các bức ảnh. Hãy cho độc giả thấy các hình ảnh minh họa trực tiếp cho bản tin. Các bức ảnh phải cung cấp thông tin chứ không phải để trang trí.

9. Khuôn mặt của nhân vật chính trong bức ảnh phải có kích thước có thể nhìn thấy. Các bức ảnh không được để kích thước quá nhỏ, nhất là các nhân vật quan trọng muốn thể hiện trong ảnh. Nếu muốn có hình ảnh ấn tượng, hãy tập trung vào những nhân vật đơn lẻ chứ không phải đám đông, hãy chọn kích cỡ các bức ảnh với kích thước to tới mức độ cho phép và khuôn mặt của nhân vật chính phải thực sự nổi bật và sáng giữa đám đông./.

Trịnh Ngọc Chính-VKSND huyện Văn Lãng
THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp, Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang