VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT

Nghị quyết Hướng dẫn tha tù trước hạn có điều kiện

Cập nhật: 25-05-2018 | NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT | Lượt xem: 709

              Ngày 24/4/2018, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã thông qua Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP – hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 của Bộ luật Hình sự về tha  tù trước thời hạn có điều kiện. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 09 tháng 6 năm 2018.

Theo đó, hướng dẫn chi tiết điều kiện tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với các đối tượng:

- Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặt biệt nghiêm trọng nếu không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 66 Bộ luật Hình sự, có đủ các điều kiện: Đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và bồi thường thiệt hại; Đã chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù có thời hạn, ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng được giảm xuống tù có thời hạn.

Việc xét tha tù đối với những bị án thuộc trường hợp nêu trên phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

- Người đang chấp hành án phạt tù về tội ít nghiêm trọng:  Nếu không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 66 Bộ luật Hình sự, có đủ các điều kiện như: phạm tội lần đầu, cải tạo tốt, có nơi cư trú rõ ràng, đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, án phí và bồi thường thiệt hại và đã chấp hành xong một phần hai mức phạt tù có thời hạn.

 - Người dưới 18 tuổi đang chấp hành án phạt tù: nếu không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 66 Bộ luật Hình sự thì có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện: Phạm tội lần đầu, cải tạo tốt, có nơi cư trú rõ ràng và đã chấp hành được một phần ba thời hạn phạt tù.

Ngoài ra, người được tha tù trước thời hạn có thể được rút ngắn thời gian thử thách khi đã chấp hành được ít nhất một phần hai thời gian thử thách; chấp hành nghiêm pháp luật, các nghĩa vụ trong thời gian thử thách, tích cực học tập, lao động, lập thành tích trong lao động, sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc được cơ quan cấp tỉnh trở lên khen thưởng. 

Kim Thoa tổng hợp

Tải văn bản tại Đây.THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp - Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang