VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Tử hình - bản án nghiêm khắc cho kẻ giết người man rợ

Cập nhật: 16-04-2015 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 1508

     Ngày 15 tháng 4 năm 2015, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm công khai xét xử các đối tượng là Quách Đại Phát (sinh năm 1985) và Liễu Diệp Quần (sinh năm 1987) về tội Giết người tại thôn Nà Ao I, xã Đề Thám, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

     Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn, các đối tượng Quách Đại Phát (sinh năm 1985) - có hộ khẩu thường trú tại thôn Tiền Tương, xã Tiền Tương, huyện An Long, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc và Liễu Diệp Quần (sinh năm 1987) - hộ khẩu thường trú tại thôn Dục Thanh, thị trấn Bách Thạch Sơn, thành phố Giao Hà, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Hai đối tượng quen nhau trong thời gian làm thuê ở Trung Quốc. Ngày 24/02/2014, Phát và Quần nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường mòn biên giới thuộc khu vực xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Khi vào Việt Nam, hai đối tượng đi bộ dọc theo Quốc lộ 4A về phía huyện Tràng Định. Trên đường đi, các đối tượng đã trộm cắp một số quần áo tại lán của gia đình anh Nông Văn Tuyển ở thôn Pò Ca, xã Hùng Việt, huyện Tràng Định. Khoảng 13 giờ ngày 26/02/2014, Quách Đại Phát và Liễu Diệp Quần đi bộ đến thôn Nà Ao I, xã Đề Thám, huyện Tràng Định, phát hiện thấy nhà anh Long Văn Linh không khóa cổng, không khóa cửa, thấy không có người trong nhà, hai đối tượng liền đi vào nhà với mục đích tìm thức ăn. Khi vào phòng khách, Phát cầm con dao gọt hoa quả để trên bàn và đi xuống bếp thì bị cháu Long Thanh Tuyền (sinh năm 2004) đi từ gác xép xuống phát hiện và hô lên. Phát quay lại, giữ cháu Tuyền và dùng con dao vừa cầm ở trên bàn nhà anh Linh, cắt vào cổ cháu Tuyền, sau đó vứt con dao xuống nền nhà, dùng hai tay giữ cháu Tuyền đang giãy dụa. Thấy nạn nhân vẫn giãy dụa, Phát đã bịt miệng, giữ đầu, kế đầu gối vào mông, kéo đầu cháu Tuyền ngửa lên trên; còn Quần, một tay giữ cháu Tuyền, một tay dùng con dao (mang theo từ Trung Quốc) cắt cổ cháu Tuyền. Sau đó, Quần đi ra ngoài đóng cổng, Phát đẩy xác cháu Tuyền vào gầm gường. Sau đó, Phát và Quần xuống bếp lục đồ ăn và rời khỏi nhà anh Linh. 

     Khi Phát và Quần ra đến đường thì gặp chị Nông Thị Hiên là người cùng thôn, thấy hai đối tượng lạ mặt, nghi là kẻ trộm nên chị Hiên đã gọi mọi người để đuổi theo nhưng hai đối tượng đã đi khá xa. Sau đó, anh Linh và mọi người truy đuổi, hai đối tượng bỏ lại chiếc ba lô và lội xuôi theo dòng sông. Cùng lúc này, thân nhân của anh Linh mới phát hiện xác cháu Tuyền ở dưới gầm gường.

     Đến 12 giờ ngày 27/02/2014, cơ quan điều tra đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Quách Đại Phát và Liễu Diệp Quần tại khu vực suối Khuổi Xá, thôn Hát Lốc, xã Bắc La, huyện Văn Lãng.

     Trên cơ sở kết quả điều tra và thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa; căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo; trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình đối với các bị cáo.

     Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã lựa chọn phiên tòa này làm phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng thẩm vấn, tranh tụng cho Kiểm sát viên./.

K.Thỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang