VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Sơn phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Cập nhật: 09-04-2015 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 1974

     Sáng ngày 06/4/2015, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Sơn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Sơn tổ chức phiên tòa sơ thẩm hình sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp và đưa ra xét xử lưu động đối với bị cáo Hoàng Văn Khiêm Viện kiểm sát truy tố về tội “Cướp giật tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 136 Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên- Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Sơn và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng tại phiên tòa 

    Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Sơn: Hoàng văn Khiêm, sinh năm 1998, trú tại thôn Hồng Phong 3, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn và Lê Văn Thuận, sinh năm 2000, trú tại thôn Lân Rò, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã cùng nhau bàn bạc và thực hiện 2 vụ cướp giật được 02 điện thoại trên địa bàn thị trấn Bắc Sơn vào các đêm 05/12/2014 và 08/12/2014. Tổng trị giá tài sản cướp được là 2.350.000 đ.

Bị cáo Hoàng Văn Khiêm tại phiên tòa xét xử

     Trong vụ án này do Lê Văn Thuận khi phạm tội chưa đủ 16 tuổi (chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự) nên không bị khởi tố điều tra xử lý.

     Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, ý kiến của Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khiêm 18 tháng tù giam về tội “Cướp giật tài sản”. 

     Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Sơn đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã làm tốt từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong việc lựa chọn vụ án để xác định án xét xử rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ; bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến của kiểm sát viên cũng như việc tranh luận với luật sư được Hội đồng xét xử chấp nhận. bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử để rút kinh nghiệm chung.

Lương Thị Mai Quỳnh - VKSND huyện Bắc Sơnhỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.815.126

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang