VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Xét xử vụ án Nguyễn Quang Hợp và đồng bọn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng đặc biệt lớn tại Lạng Sơn

Cập nhật: 03-07-2014 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 3540

    Trong các ngày từ 23/6/2014 đến 02/7/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Nguyễn Quang Hợp và đồng bọn (13 bị cáo) thực hiện. Đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có số lượng đặc biệt lớn (trên 100 bánh heroin) từ Việt Nam sang Trung Quốc, với sự tham gia của nhiều đối tượng, có sự trang bị vũ khí quân dụng để bảo vệ ma túy và sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng. 

Kiểm sát viên công bố cáo trạng

    Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh: Trong khoảng thời gian từ tháng 02/2010 đến tháng 5/2013, tại địa bàn các xã biên giới của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn liên tục xảy ra hoạt động phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc với số lượng đặc biệt lớn, với sự tham gia của nhiều đối tượng, hình thành các nhóm với quy mô, tính chất, thủ đoạn khác nhau, do các đối tượng: Nguyễn Quang Hợp, Âu Viết Việt, Lý Văn Hải, Hứa Văn Thiết (đều là người ở xã Bảo Lâm và Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), tổ chức thực hiện. Từ tháng 02/2010, Hợp đã nhiều lần vận chuyển trái phép chất ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc cho Vũ Đức Chung ở khu Lò Rèn, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Sau đó, Hợp rủ thêm bạn bè, anh em cùng tham gia. Trong thời gian từ tháng 2/2010 đến tháng 5/2013, Hợp đã cùng đồng bọn trong nhóm vận chuyển trái phép trên 80 bánh ma túy sang Trung Quốc; Lý Văn Hải đã cùng đồng bọn (trong nhóm) mua bán, vận chuyển trái phép 26 bánh; Hứa Văn Thiết cùng đồng bọn (trong nhóm) vận chuyển, mua bán trái phép: 14 bánh; Hoàng Văn Lương: mua bán trái phép 01 bánh ma túy. Để thực hiện được hành vi vận chuyển ma túy trót lọt, Vũ Đức Chung đã trang bị vũ khí quân dụng cho Nguyễn Quang Hợp và đồng bọn để áp tải, bảo vệ.

    Khi vụ án được phát hiện, các bị can Vũ Đức Chung và Hoàng Văn Tường đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra và ra lệnh truy nã toàn quốc.

Toàn cảnh phiên tòa

    Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hình thành đường dây vận chuyển ma túy với số lượng đặc biệt lớn, có sự cấu kết với người nước ngoài. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân và đồng bọn.

    Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà các bị cáo đã thực hiện, xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; trên cơ sở đề nghị của kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên mức án tử hình đối với các bị cáo: Nguyễn Quang Hợp, Âu Viết Việt, Lý Văn Hải, Hứa Văn Thiết; mức án tù có thời hạn từ 14 - 21 năm đối với các bị cáo còn lại về tội Mua bán, vận chuyên trái phép chất ma túy; truy thu số tiền các bị cáo thu lợi bất chính từ việc vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy để sung công quỹ. Ngoài ra, các bị cáo: Nguyễn Quang Hợp, Âu Viết Việt, Nguyễn Trung Kiên, Ngọc Văn Hà, Nguyễn Văn Đàn bị xét xử thêm về tội: Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép theo quy Điều 230 Bộ luật Hình sự./.

Kim Thoa THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang