VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Xét xử vụ án vận chuyển ma túy với số lượng lớn

Cập nhật: 02-06-2014 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 3029

     Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án vận chuyển trái phép 162 bánh ma túy xuyên quốc gia do Nguyễn Phương Lan và đồng bọn thực hiện.

     Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn: thông qua Trần Thị Hiền tức Hiền bói ở Phan Đình Phùng, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn làm trung gian nên Vũ Thị Hoa ở số 26, Minh Khai, Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn đã thỏa thuận với Hoàng Xuân Loan (tên Việt Nam là Nguyễn Thị Lan- là người Việt Nam lấy chồng và sinh sống tại Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc) vận chuyển ma túy cho Lan từ Việt Nam sang Trung Quốc để lấy tiền công. Hoa đã bàn với Đỗ Ngọc Oanh để vận chuyển ma túy thuê cho Nguyễn Thị Lan. Do có quan hệ buôn bán với Nguyễn Phương Lan, ở khối 4, Ngô Thì Sỹ, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, Oanh đã bàn với Nguyễn Phương Lan và thống nhất nhận vận chuyển ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc cho Vũ Thị Hoa để lấy tiền công với cách thức là sẽ mua lại một xe thanh long, sau đó giấu ma túy vào các thùng quả rồi vận chuyển sang Trung Quốc. 

Toàn cảnh phiên tòa

     Do biết chị Nguyễn Lệ Th. ở thành phố Lạng Sơn thường buôn thanh long bằng xe container từ Bình Thuận rồi xuất sang Trung Quốc, Lan đã mua lại một xe thanh long với chị Th. với giá 402 triệu đồng, giao hàng tại Hà Nội. Chị Th. đồng ý và cho Lan biển số xe là 57M-3013 và số điện thoại của lái xe để Lan liên lạc. Ngày 11/8/2012, khi xe chở thanh long đến Hà Nội, Hoa, Oanh, Quỳnh, Lan đã lấy 20 thùng quả thanh long từ xe ô tô 57M 3013 đến nhà Oanh ở số 28, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội, bỏ bớt quả ra và đưa ma túy vào, sau đó dán lại như cũ và đưa ra xe container để tiếp tục vận chuyển lên Lạng Sơn. Lan đã liên lạc với Hoàng Thị X. làm thủ tục qua trạm kiểm soát dốc Quýt và Tân Thanh, sau khi xe sang Pò Chài thì liên lạc với người tên Tuyết để nhận hàng.

     Xe hàng đã được vận chuyển trót lọt sang Trung Quốc. Đến khoảng 14 giờ ngày 12/8/2012, tại bãi tập kết hàng Thiên Nguyên, Pò Chài, Quảng Tây, Trung Quốc, qua kiểm tra, Công an Biên phòng Trung Quốc đã phát hiện xe coongtener biển kiểm soát 57M 3013 có giấu 162 bánh ma túy trong 16 thùng quả thanh long. Ngay sau đó, Ty Công an Quảng Tây, Trung Quốc đã gửi thông báo vụ việc và công văn trao đổi đến Công an tỉnh Lạng Sơn để xác minh các đối tượng có liên quan. Qua điều tra xác minh, cơ quan điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đặc biệt đối với các bị can. 

Hội đồng xét xử tuyên án

     Trong quá trình trốn lệnh truy nã, khi bị phát hiện, Vũ Thị Hoa đã có hành vi đưa hối lộ cho chiến sỹ công an làm nhiệm vụ nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội Đưa hối lộ.

     Đây là vụ vận chuyển ma túy có số lượng đặc biệt lớn, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng; có sự móc nối giữa đối tượng là người nước ngoài và các đối tượng là người Việt Nam. Căn cứ tính chất, mức độ, vai trò của các bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo, Viện kiểm sát đã đề nghị xử phạt mức án tử hình đối với 4 bị cáo, mức án tù chung thân đối với 01 bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên 4 án tù chung thân và 01 án tù có thời hạn đối với các bị cáo./.

Kim Thoa  THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang