VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

VKSND huyện Bắc Sơn tổ chức rút kinh nghiệm sau Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự

Cập nhật: 27-05-2014 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 1824

     Vừa qua VKSND huyện Bắc Sơn đã phối hợp với Tòa án cùng cấp lựa chọn, tổ chức xét xử sơ thẩm 02 vụ kiện chia thừa kế tài sản đây là những vụ án tranh chấp phổ biến xảy ra tại địa bàn, để rút kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên. Tham dự phiên tòa gồm có: Lãnh đạo và các cán bộ, Kiểm sát viên VKSND huyện Bắc Sơn.

     Sau khi kết thúc 02 phiên tòa, đồng chí Dương Văn Thích - Viện trưởng VKS huyện Bắc Sơn đã chủ trì tổ chức họ, rút kinh nghiệm. Các ý tham luận đều đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức phiên tòa của hai đơn vị Viện kiểm sát huyện Bắc Sơn và Tòa án cùng cấp, đã lựa chọn loại tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm: tranh chấp về chia thừa kế tài sản, tranh chấp về hôn nhân và gia đình; Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên toà đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm chắc nội dung vụ án; chuẩn bị tốt các nội dung như: dự kiến phần hỏi, dự thảo phát biểu ý kiến tại phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ của ngành.

     Về cơ bản kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã thể hiện tốt vai trò của mình, kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện các trình tự tố tụng của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng tại phiên toà; đồng thời theo dõi, nắm bắt đầy đủ kết quả hỏi và các ý kiến tranh luận tại phiên toà, chủ động tham gia hỏi các bên đương sự để làm rõ việc chấp hành pháp luật tố tụng và những vấn đề liên quan đến giải quyết vụ án, từ đó giúp cho việc đánh giá, áp dụng pháp luật nội dung cũng như pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử được đúng đắn và tạo cơ sở thuận lợi cho các hoạt động tiếp theo thuộc chức năng nhiệm vụ của Viện kiểm sát.

     Về kỹ năng trình bày bản phát biểu của Kiểm sát viên rõ ràng, mạch lạc, đã nêu được đầy đủ ý kiến, quan điểm của Viện kiểm sát về tố tụng. Tác phong của kiểm sát viên tại phiên tòa thể hiện sự trang nghiêm, bình tĩnh
Tuy nhiên quá trình thảo luận các ý kiến phát biểu đã chỉ ra một số hạn chế của Kiểm sát viên cần phải rút kinh nghiệm.

    Việc tổ chức phiên toà dân sự rút kinh nghiệm được VKSND huyện Bắc Sơn thực hiện một cách nghiêm túc, qua đó từng bước giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm trong công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự./.

Lương Thị Mai Quỳnh – VKSND huyện Bắc SơnTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang