VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Những vấn đề rút ra từ bản án hình sự phúc thẩm

Cập nhật: 24-04-2014 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 1561

    Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự vụ án Mã Văn H. cùng đồng bọn phạm tội Đánh bạc, cấp phúc thẩm xử sửa bản án sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn rút kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự. Trang thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trích đăng nội dung thông báo để bạn đọc tham khảo.

    Nội dung vụ án như sau: chiều ngày 19/9/2013, gia đình Mã Văn H làm lễ cúng giải hạn và có mời nhiều người cùng thôn đến ăn cơm. Sau khi ăn cơm xong Mã Văn H, Mã Văn Tr, Mã Văn D, Mã Văn Đ rủ nhau đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, Mã Văn Đ. là người cầm cái. Sau đó có Mã Văn N, Mã Văn T, Mã Văn A, Mã Văn L, Mã Văn Đ, Hà Văn T, Vi Thị C, Nông Thị H, Nông Thị L. đến nhà Hảo thấy có đánh bạc thì tham gia. Đến 22 giờ 30 phút cùng ngày thì bị Công an huyện bắt quả tang. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng, Viện kiểm sát truy tố các bị can theo khoản 1 điều 248 Bộ luật Hình sự, Tòa sơ thẩm tuyên 11 bị cáo mỗi bị cáo 6 tháng tù giam, xử phạt bị cáo Mã Văn L (là vị thành niên) 03 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng.

    Trong thời hạn luật định, 12/13 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

    Cấp phúc thẩm đã xét xử và quyết định: giữ nguyên mức án 6 tháng tù đối với các bị cáo: Mã Văn H, Mã Văn Đ, Mã Văn Tr, Nông Văn H, Vi Thị C, Mã Văn N, Mã Văn A và Vi Văn Đ; giảm mức án từ 06 tháng tù giam xuống 03 tháng tù giam đối với các bị cáo: Mã Văn T, Mã Văn D, Nông Thị L. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hà Văn T. đã cung cấp tài liệu chứng minh là gia đình liệt sỹ, có huân, huy chương và bị cáo là người trực tiếp thờ phụng liệt sỹ nên hội đồng xét xử đã sửa án, chuyển từ 06 tháng tù giam sang 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng đối với bị cáo.

    Những vấn đề cần rút kinh nghiệm: đây là vụ án có đồng phạm, nhiều người tham gia nhưng cấp sơ thẩm không phân hóa, xác định vai trò, mức độ tham gia để quyết định hình phạt đối với từng bị cáo cho đúng quy định của pháp luật. Trong vụ án này, Mã Văn H, Mã Văn Đ, Mã Văn Tr, Nông Văn H. là những đối tượng tổ chức tham gia ngay từ đầu, có nhân thân xấu nhưng cấp sơ thẩm không cá thể hóa hình phạt, tuyên một mức án chung cho các bị cáo, không đúng với chính sách pháp luật hình sự. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử cấp sơ thẩm chưa thu thập đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và các tình tiết khác có liên quan đến việc lượng hình để Hội đồng xét xử quyết định hình phạt tương xứng với mức độ phạm tội của bị cáo, đảm bảo đúng quy định của pháp luật./.

Kim Thoa THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang