VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Kết quả tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự phúc thẩm

Cập nhật: 04-04-2014 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 1713

    Thực hiện Chương trình công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự, phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm, giám đốc, tái thẩm các vụ án hình sự (Phòng 3) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Tòa hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn chọn vụ án Trần Thị Kim Xuân – phạm tội Cố ý gây thương tích và vụ án Hứa Văn Du phạm tội Cố ý gây thương tích; Cả hai vụ đều do người bị hại kháng cáo làm phiên tòa rút kinh nghiệm.

    Trong hai ngày 26 và ngày 28 tháng 3 năm 2014, Toà án tỉnh Lạng Sơn đã đưa vụ án ra xét xử. Dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí lãnh đạo Viện, Lãnh đạo, Kiểm sát viên và cán bộ Phòng 3.

Kiểm sát viên phát biểu kết luận

    Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ những quy định chung về thủ tục tố tụng tại phiên tòa như: việc khai mạc phiên tòa, ghi chép theo dõi diễn biến của việc xét hỏi tại Toà để tham gia hỏi làm rõ những vấn đề liên quan đến việc kháng cáo của bị cáo và bị hại; việc tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên đối với bị cáo, bị hại chặt chẽ, có căn cứ; phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa rõ ràng, mạch lạc. Về tác phong và bản lĩnh của kiểm sát viên tại phiên tòa: bình tĩnh, linh hoạt, chững chạc; kiểm sát viên phát biểu ý kiến về tính có căn cứ và hợp pháp của kháng cáo; phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về đường lối giải quyết đối với bản án sơ thẩm bị kháng cáo.

     Ngoài ra Kiểm sát viên đã phát hiện đã những thiếu sót của bản án sơ thẩm, kiến nghị rút kinh nghiệm.

    Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 3 đã họp rút kinh nghiệm đánh giá và nhận xét: kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã có sự nghiên cứu, tổng hợp phân tích đầy đủ chứng cứ, tài liệu, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa; ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa được chuẩn bị chu đáo, đề nghị phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội của các bị cáo được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Kiểm sát viên phát biểu kết luận

    Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thẩm vấn, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; nâng cao năng lực, bản lĩnh của Kiểm sát viên; đồng thời cũng để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn; thực hiện chỉ tiêu công tác của phòng cũng như góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu công tác của chung Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn./.

Trần Hồng - Phòng 3 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang