VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Cập nhật: 30-07-2020 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 74

      Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng tổ chức phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm, trong đó, phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm được tổ chức theo cụm.

      Ngày 14/7/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, vụ án Vũ Văn K phạm tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

      Theo cáo trạng: Do có mâu thuẫn về nợ nần tiền bạc, sáng ngày 14/01/2020, Nguyễn Chí C đến nhà Vũ Văn K tại thôn Cã Ngoài, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn để đòi nợ, giữa hai bên có xảy ra cãi chửi, xô xát, K dùng 01 con dao chém 01 nhát trúng vào tay, 01 phát vào đầu của C. Sau đó một số người dân chạy đến can ngăn và đưa C đên Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng cấp cứu. Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của Nguyễn Chí C là 43%.

Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

      Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo. Đặc biệt, Kiểm sát viên đã phân tích rõ nguyên nhân dẫn đến hậu quả trong vụ án xuất phát từ mâu thuẫn về nợ nần tiền bạc, thiếu ý thức trong việc chấp hành pháp luật, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu trong các vụ việc gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Quá trình xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đưa ra những lập luận sắc bén, có căn cứ, thuyết phục bảo vệ thành công cáo trạng của Viện kiểm sát, thể hiện được bản lĩnh của Kiểm sát viên.

      Căn cứ kết quả điều tra, diễn biến tranh luận tại phiên tòa và hồ sơ vụ án, đề nghị của Kiểm sát viên đã được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên phạt bị cáo Vũ Văn K 05 năm 8 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

      Ngày 21/7/2020, được sự nhất trí của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn và phòng nghiệp vụ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo cụm vụ án “Tranh chấp mở lối đi qua bất động sản liền kề”. Tham dự phiên tòa có đồng chí Hồ Ngọc Bích - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng và lãnh đạo cùng toàn thể Kiểm sát viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng.

Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo cụm

      Nội dung: Bà Nguyễn Thị H và anh Nguyễn Văn H là hàng xóm của nhau, gia đình bà H có một thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chủ hộ là chồng bà, thửa đất bị vây bọc bởi các thửa đất liền kề của nhiều hộ gia đình. Từ năm 1976, gia đình bà sử dụng lối đi xuyên qua đất nhà anh H liền kề với đất nhà bà ra đường đi chung của thôn và nằm trong diện tích đất anh H đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất đai nên tháng 4/2017 gia đình anh H đã lấy đất đá, gạch ngói về chặn lấp lối đi của gia đình bà, bà đã đề nghị chính quyền địa phương giải quyết nhiều lần nhưng không thành. Năm 2018 bà đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng giải quyết, Tòa án đã thụ lý giải quyết bác toàn bộ yêu cầu của bà.

      Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật từ tháng 01/2019 gia đình anh H đã xây các công trình phụ lên trên con đường gia đình bà Nguyễn Thị Ha thường đi qua, từ đó gia đình bà không còn đường đi. Năm 2019, bà khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết mở lối đi cho gia đình bà qua đất của anh H. Sau khi Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giải quyết lại. Nay bà tiếp tục yêu cầu Tòa án giải quyết: mở lối đi qua bất động sản liền kề, bà sẽ thanh toán giá trị đất, tài sản gắn liền với đất cho anh H theo quy định.

     Đây được đánh giá là vụ án phức tạp, trước đó đã được xét xử ở cấp sơ thẩm và phúc thẩm và có nhiều quan điểm khác nhau. Tại phiên tòa, ban đầu các đương sự không thống nhất được quan điểm giải quyết vụ án. Quá trình hỏi của đại diện Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đã khéo léo, linh hoạt đặt câu hỏi theo hướng gợi mở cho các bên đương sự tự thỏa thuận với nhau về đường lối giải quyết vụ án. Ngoài ra, vụ án có sự tham gia của Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, trước diễn biến tại phiên tòa luật sư có thái độ vượt quá chuẩn mực ứng xử, Kiểm sát viên kịp thời yêu cầu chủ tọa điều hành phiên tòa theo đúng quy định của pháp luật, thể hiện được vai trò, bản lĩnh của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Trong bài phát biểu của Kiểm sát viên đã nêu rõ việc chấp hành pháp luật của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, Hội đồng xét xử, Thư ký và đề nghị Tòa án ghi nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc giải quyết vụ án. Kết quả, Tòa án công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, vụ việc tranh chấp kéo dài nhiều năm liền đã được giải quyết trên cơ sở thống nhất ý kiến của các bên đương sự.

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

      Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các đồng chí tham dự phiên tòa đã nhận xét, đánh giá những ưu, nhược điểm của kiểm sát viên tại phiên tòa. Những ý kiến đóng góp có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của kiểm sát viên. Đồng thời, việc tổ chức được các phiên tòa rút kinh nghiệm còn là bài học thực tiễn quý báu của mỗi kiểm sát viên trong quá trình công tác, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm.”

Hoàng Thúy - Viện KSND huyện Hữu LũngTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang