VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Phiên tòa xét xử đường dây Buôn lậu lớn tại tỉnh Lạng Sơn

Cập nhật: 15-06-2020 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 201

      Từ ngày 08/6/2020 đến ngày 11/6/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vụ án Trịnh Đức T bị đề nghị truy tố về tội Buôn lậu và Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Vụ án do Bộ Công an khởi tố, điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố và phân công Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Trịnh Đức T (hàng đầu, ngồi giữa) và 19 đồng phạm tại phiên tòa

     Quá trình điều tra, truy tố, xét xử tại phiên tòa đã xác định được: Từ đầu năm 2018, Trịnh Đức T (SN 1971, trú tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cầm đầu đường dây buôn lậu hàng thuốc bắc, hoa quả khô và nhiều loại mặt hàng khác từ Trung Quốc về Việt Nam, hàng hóa đưa vào Việt Nam được T chỉ đạo các lái xe đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh trong nội địa, hoạt động buôn lậu của đường dây này diễn ra liên tục trong thời gian dài. Tối ngày 14/12/2018, khi các đối tượng trong đường dây buôn lậu của T đang giao nhận hàng hóa tại khu vực bãi đất trống thuộc thôn Pò Nhùng, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn với các xe hàng Trung Quốc thì bị đơn vị C03 Bộ Công an bắt quả tang. Tổng số hàng hóa bị thu giữ có giá trị trên 7,6 tỷ đồng.

      Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã luận tội và tranh luận với các luật sư bào chữa cho các bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Trịnh Đức T cùng 17 đồng phạm khác người Việt Nam về tội Buôn lậu, 02 bị cáo người Trung Quốc về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, về hình phạt đề nghị mức tương xứng và phù hợp với hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Toàn cảnh phiên tòa

     Căn cứ theo các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và các nội dung xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Trịnh Đức T cùng 17 đồng phạm người Việt Nam về tội Buôn lậu, tuyên 02 bị cáo người Trung Quốc về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tuyên 12 năm tù đối với Trịnh Đức T, tuyên mức an từ 10 tháng đến 05 năm tù đối với các bị cáo là đồng phạm với vai trò giúp sức, trong đó 02 bị cáo được hưởng án treo.

      Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất chuyên nghiệp và có tổ chức, lợi dụng đường mòn, lối mở khu vực biên giới để phạm tội. Việc đưa ra xét xử vụ án trên đảm bảo tính chất giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Kiểm sát viên kiến nghị các cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ hơn nữa khu vực biên giới để hạn chế tội phạm xảy ra, góp phần giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Nguyễn Huy Hoàng – Phòng 1 VKSND tỉnhTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang