VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Khởi tố đối tượng đưa thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Cập nhật: 21-04-2020 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 211

      Ngày 17/4/2020, căn cứ kết quả điều tra xác minh Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Triệu Văn Thưởng (sinh năm 2000, trú tại thôn Khòn Vả, xã Tri Lễ, huyện Văn Quan), về tội Đưa trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự.

      Kết quả điều tra ban đầu xác định: Triệu Văn Thưởng có quan hệ họ hàng với Triệu Văn Điềm (sinh năm 1992, trú tại thôn Khòn Vả, xã Tri Lễ, huyện Văn Quan). Do có tranh chấp đất đai giữa hai gia đình và năm 2015 Thưởng bị Điềm đánh, nên Thưởng có ý định trả thù Điềm. Ngày 09/4/2020, Thưởng lập một tài khoản facebook mạo danh tên “Triệu Văn Điềm” và đặt ảnh đại diện, ảnh bìa, nội dung thông tin cá nhân giống như facebook thật của Triệu Văn Điềm, đồng thời kết bạn với một số người bạn của Triệu Văn Điềm. Sau khi lập xong tài khoản facebook, Thưởng liên tục đăng 03 bài viết có nội dung kích động đánh nhau, chống Đảng, Nhà nước kèm hình ảnh lá cờ ba sọc nền vàng và đưa tin tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan đã có 32 người nhiễm, 10 người chết do dịch bệnh Covid-19 và hình ảnh tuyên truyền về dịch Covid-19. Qua xác minh, lực lượng Công an xác định trên địa bàn xã Tri Lễ có công dân Triệu Văn Điềm nhưng không phải là chủ tài khoản và người đăng tin. Đến ngày 16/4/2020, Phòng PA03 Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Công an huyện Văn Quan triệu tập Triệu Văn Thưởng để xác minh làm rõ, Triệu Văn Thưởng đã khai nhận được đăng tải các bài viết như đã nêu trên nhằm gây hoang mang dư luận và có ý định đổ tội cho Triệu Văn Điềm. Đối với Triệu Văn Điềm không có động cơ, mục đích chống Đảng, chống chính quyền Nhân dân.

Đối tượng Triệu Văn Thưởng tại Cơ quan điều tra

      Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid - 19 đang diễn biến phức, việc đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh lên mạng xã hội sẽ gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Do đó, việc giải quyết vụ án Triệu Văn Thưởng cần nhanh chóng, kịp thời để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung đối với loại tội phạm này./.

Hoàng Linh - VKSND huyện Văn QuanTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang