VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm rút kinh nghiệm

Cập nhật: 03-03-2020 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 266

      Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát năm 2020, vừa qua phòng Kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật (Phòng 9), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức 02 phiên tòa phúc thẩm dân sự rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án dân sự, gồm: vụ án "Tranh chấp thừa kế tài sản" giữa nguyên đơn: Chu Thị Chương, Chu Thị Hạnh, bị đơn Chu Thị Niên, Chu Thị Nga, Nông Thị Toan và vụ án: "Tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, di dời cây, tài sản, tháo dỡ công trình trên đất" giữa: Nguyên đơn Chu Thị Slâu, bị đơn Hoàng Văn Chót. Dự phiên tòa có lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của phòng.

Toàn cảnh phiên tòa

      Hai vụ án nêu trên đều là dạng tranh chấp phức tạp, phổ biến xảy ra ở địa phương trong thời gian qua, trong đó có 01 vụ án có vi phạm về tố tụng, do vậy Viện kiểm sát cấp huyện đã báo cáo đề nghị kháng nghị phúc thẩm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

     Tại phiên tòa các Kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án đã kiểm sát chặt chẽ trình tự thủ tục tiến hành phiên tòa, tích cực chủ động hỏi những người tham gia tố tụng những vấn đề còn chưa rõ; tranh luận trọng tâm và có căn cứ pháp luật với Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn để bảo vệ nội dung kháng nghị của Viện kiểm sát. Kết quả đối với vụ án "Tranh chấp thừa kế tài sản" Tòa án đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giải quyết lại theo quy định pháp luật, vụ án còn lại Tòa án chấp nhận theo đề nghị của Viện kiểm sát về quan điểm giải quyết vụ án.

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

      Sau phiên tòa, đồng chí Hồ Ngọc Bích - Phó Viện trưởng đã chủ trì để rút kinh nghiệm, tại cuộc họp các đồng chí góp ý nghiêm túc, thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm cần phát huy, những hạn chế thiếu sót của Kiểm sát viên trước và trong phiên tòa và tiến hành đánh giá Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm cần khắc phục. Phát biểu kết luận cuộc họp đồng chí Hồ Ngọc Bích đánh giá chung việc lựa chọn phiên tòa rút kinh nghiệm cũng như hoạt động của Kiểm sát viên được phân công và những người tham dự phiên tòa đã đạt yêu cầu theo quy định của Ngành.

      Đây là hoạt động rất thiết thực nhằm nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh nghiệp vụ cho Kiểm sát viên, góp phần thực hiện tốt công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật./.

Lộc Văn Đông - Phòng 9 VKSND tỉnhTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang