VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Cập nhật: 21-02-2020 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 157

     Vừa qua, Phòng 1 Viện tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm.

      Phòng 1 Viện tỉnh phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Hoàng Thu P phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 BLHS năm 2015. 

Bị cáo Hoàng Thu P tại phiên tòa

      Quá trình điều tra, truy tố, xét xử tại phiên tòa đã xác định được: Từ năm 2011 đến năm 2018, Hoàng Thu P, SN 1987 là nhân viên Ngân hàng SHB chi nhánh LS có quen biết với bà Nguyễn Ngân H, SN 1965, do nợ tiền của nhiều người, từ ngày 16/7/2018 đến ngày 03/8/2018 P đã vay của bà H tổng số tiền là 1 tỷ đồng với lý do vay tiền để đáo hạn ngân hàng cho khách. Số tiền vay được, P đã chiếm đoạt, sử dụng hết vào việc trả nợ, chi tiêu cá nhân và mất khả năng trả nợ.

      Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự và áp dụng hình phạt tù có thời hạn từ 13 đến 14 năm.

      Căn cứ theo các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và các nội dung xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thu P 14 năm, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

      Tại Hữu Lũng: Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng đã mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Mè Văn M phạm tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại khoản 3 Điều 341 BLHS năm 2015.

Kiểm sát viên trình bày luận tội tại phiên tòa

      Theo cáo trạng, khi biết có thể thuê người khác làm được giấy phép lái xe mô tô giả, từ tháng 6/2019 Mè Văn M tự giới thiệu bản thân có thể làm được giấy phép lái xe, khi có người liên hệ thì M yêu cầu cung cấp ảnh chứng minh nhân dân, ảnh thẻ. Khi có đầy đủ thông tin, Mè Văn M chuyển cho người trực tiếp làm giấy phép lái xe giả để làm theo yêu cầu của mình, sau đó khi nhận được giấy phép lái xe thì M yêu cầu những người đã thuê làm phải trả số tiền cao hơn số tiền M bỏ ra để hưởng tiền chênh lệch. Từ tháng 6/2019 đến ngày 27/8/2019, với thủ đoạn trên Mè Văn M đã làm 19 giấy phép lái xe mô tô giả, thu lời bất chính 10.400.000đ.

      Nông Văn L sau khi thuê Mè Văn M làm giấy phép lái xe mô tô giả cho chính mình đã tự giới thiệu bản thân làm được giấy phép lái xe, trực tiếp hứa nhận làm, chụp ảnh chứng minh nhân dân, ảnh thẻ, thu tiền của 09 người để chuyển cho Mè Văn M làm được 08 giấy phép lái xe giả, thu lời bất chính 500.000đ.

      Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động tham gia xét hỏi, phân tích làm rõ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của các bị cáo. Vụ án có sự tham gia của luật sư bào chữa cho hai bị cáo, khi luật sư đưa ra quan điểm tranh luận, kiểm sát viên đã tranh luận, đối đáp, dẫn chứng căn cứ pháp lý đầy đủ, có sức thuyết phục đối với những ý kiến tranh luận của luật sư, thể hiện được bản lĩnh của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

      Căn cứ kết quả điều tra, diễn biến tranh luận tại phiên tòa và hồ sơ vụ án, trên cơ sở đề nghị của kiểm sát viên đã được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên phạt bị cáo Mè Văn M 03 năm 03 tháng tù, bị cáo Nông Văn L 03 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

      Sau khi kết thúc phiên tòa Phòng 1 Viện tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đánh giá những ưu điểm, chỉ ra những tồn tại, thiếu sót cần rút kinh nghiệm. Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án nêu trên thực sự mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân./.

Thành Ngân tổng hợp tin bàiTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang