VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Viện kiểm sát nhân dân tối cao trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn

Cập nhật: 08-11-2019 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 257

      Từ ngày 28/10/2019 đến ngày 31/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân tối cao do đồng chí Bùi Lê Sính, Kiểm sát viên cao cấp, Phó Vụ trưởng, Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn (thời điểm từ ngày 01/6/2019 đến ngày 15/10/2019). Tham gia cùng Đoàn kiểm sát có đồng chí Trần Thị Hồng, Kiểm sát viên trung cấp, Phó Trưởng phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

      Qua kiểm sát thấy, Trại tạm giam Công an tỉnh đã chú trọng thực hiện đúng các quy định về quản lý tạm giữ, tạm giam như: Việc tiếp nhận người bị tạm giữ, người bị tạm giam cơ bản được thực hiện theo quy định tại Điều 16 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam và Thông tư số 33/2017/TT-BCA ngày 19/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an: Khi tiếp nhận, Trại đã kiểm tra lệnh, quyết định tố tụng của cơ quan có thẩm quyền; xác định tình trạng sức khỏe, lập danh bản, chỉ bản và kiểm tra thân thể, đồ vật kèm theo; phổ biến và giải thích quyền, nghĩa vụ của người bị tạm giữ, người bị tạm giam, nội quy cơ sở giam giữ và quyết định bố trí giam giữ theo quy định. Công tác quản lý hồ sơ tạm giữ, tạm giam được quản lý chặt chẽ, việc phân loại, quản lý giam giữ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, không có trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam trốn, phạm tội mới tại nơi giam giữ; công tác tuần tra, canh gác, bảo vệ được thường xuyên chú trọng và có hệ thống Camera giám sát 24/24h. Thông qua việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, khai thác hệ thống Camera, đã chủ động nắm tình hình, tư tưởng để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm nội quy, qua đó góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đảm bảo an ninh, an toàn. Các bị án tử hình được tách giam giữ riêng để đảm bảo an toàn trong quá trình giam giữ. Việc thực hiện các chế độ như ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế và các chế độ khác đối với người bị tạm giữ, tạm giam cơ bản được thực hiện đúng các quy định của pháp luật. 

     Phạm nhân đang cải tạo tại Phân trại tạm giam đều được đọc sách báo, xem Tivi, hàng tuần phạm nhân được học tập các quy định của pháp luật liên quan đến công tác giáo dục, cải tạo. Định kỳ, Trại tạm giam họp xét, xếp loại và đề nghị khen thưởng cho phạm nhân cải tạo tốt, đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù nhân dịp Tết Nguyên đán, dịp 30/4 và Quốc Khánh 02/9 hàng năm và kịp thời ra soát, lập hồ sơ đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định.

      Tuy nhiên, qua kiểm sát thấy Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn còn có một số vi phạm, tồn tại như: Sử dụng hệ thống sổ sách chưa theo quy định tại Thông tư số 20/2016/TT-BCA ngày 08/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an; Việc tổ chức cho phạm nhân liên lạc điện thoại với thân nhân chưa theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Luật THAHS, Khoản 1 Điều 13 Thông tư số 07/2018/TT-BCA ngày 12/02/2018 của Bộ Công an, vẫn còn trường hợp phạm nhân gọi điện thoại vượt quá số phút; cơ sở vật chất xuống cấp, chưa được đầu tư đầy đủ dẫn đến việc thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam còn hạn chế.

      Kết thúc trực tiếp kiểm sát, Vụ 8 - Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã công bố Kết luận đồng thời kiến nghị đối với Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn kịp thời có biện pháp chỉ đạo khắc phục những tồn tại, vi phạm trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác quản lý giam giữ trong thời gian tới./.

Tin & Ảnh: Hà Tiến - P8 VKSND tỉnh Lạng Sơn

      Dưới đây là một số hình ảnh:

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Thành viên đoàn kiểm sát công bố quyết định trực tiếp kiểm sát.

Đồng chí Đại tá Đỗ Ngọc Bình – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn phát biểu ý kiến
 THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp, Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang