VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Nâng cao hiệu quả của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự

Cập nhật: 05-07-2019 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 597

      Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn và để nâng cao hiệu quả trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, ngày 02/7/2019 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm đối với vụ án Lương Văn Dũng và đồng phạm, phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cần được xét xử nghiêm minh đáp ứng yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy.

Toàn cảnh phiên tòa trực tuyến.

      Theo Cáo trạng: Hồi 19 giờ 45 phút ngày 10/01/2018 tại khu đồi Kéo Khau Phây, thuộc thôn Bản Đon, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, phối hợp với Đồn biên phòng Ba Sơn phát hiện bắt quả tang Lăng Văn Dũng, sinh năm 1984, trú tại Ngõ 1, đường Giếng Tiên, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn; Hà Văn Hải, sinh năm 1974, trú tại thôn Bản Vàng, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn; Nông Văn Thẩm, sinh năm 1994, trú tại Nà Thâm, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn; Hoàng Trọng Lịch, sinh năm 1985, trú tại thôn Quảng Liên 1, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn có hành vi mua bán trái phép chất ma túy Methamphetamine có tổng khối lượng 1.233,7 gam.

Các đơn vị Viện kiểm sát hai cấp theo dõi phiên tòa trực tuyến

      Vụ án này có 04 Luật sư tham gia bào chữa cho 04 bị cáo, tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, bảo vệ thành công Cáo trạng, đưa ra những luận điểm để đối đáp với Luật sư cũng như các bị cáo, đánh giá để giúp cho Hội đồng xét xử trong việc định tội tại phiên tòa, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, vai trò, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo.

      Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Hà Văn Hải, Nông Văn Thẩm tù chung thân; Lương Văn Dũng, Hoàng Trọng Lịch 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

      Kiểm sát viên đã kết hợp tuyên truyền về tác hại của ma túy, kiến nghị với chính quyền địa phương cần xây dựng kế hoạch phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; phối hợp với các cơ quan có liên quan để đấu tranh phòng chống tội phạm; Đối với mọi người dân cần tuân thủ chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật.

      Sau phiên tòa các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã tổ chức họp để đánh giá rút kinh nghiệm về những ưu điểm và hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, đóng góp ý kiến trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng. Đồng thời, đây cũng là bài học để rút kinh nghiệm chung đối với cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị./.

Nông Văn Hiển – Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnhTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang