VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Xét xử rút kinh nghiệm 02 vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cập nhật: 20-06-2019 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 303

Vừa qua Phòng 3 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức 02 phiên tòa xét xử sơ thẩm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (01 vụ được chọn là vụ án rút kinh nghiệm).

Phiên tòa thứ nhất: đối với bị cáo Lê Tuấn Dương, sinh ngày 22/4/1983, trú tại số nhà 62, khối Yên Toàn, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999. Đây là vụ án được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn chọn là vụ án rút kinh nghiệm.

Toàn cảnh phiên tòa

Hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Lê Tuấn Dương rất tinh vi. Lê Tuấn Dương đã thông qua chị Đặng Thị T. để tìm kiếm khách mua hàng. Trong quá trình giao dịch, Lê Tuấn Dương đã giả danh là Giám đốc của Công ty TNHH Thương mại và Dịch Vụ S.L. để lấy lòng tin của các đối tác. Từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 8 năm 2017, Lê Tuấn Dương đã hai lần thực hiện hành vi phạm tội bằng hình thức nhận tiền để cung cấp nhiều loại mặt hàng khác nhau như thực phẩm, phế liệu từ nước ngoài về. Với cách thức này, Lê Tuấn Dương đã ký hợp đồng và chiếm đoạt của các bị hại là anh Đặng Xuân D. và chị Tôn Thị T. tổng số tiền đặt cọc là 1.790.597.146 đồng (Một tỷ bảy trăm chín mươi triệu năm trăm chín mươi bảy nghìn một trăm bốn mươi sáu đồng). Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, Dương đã tắt liên lạc, bỏ trốn khỏi địa phương.

Trên cơ sở các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được kiểm tra công khai tại phiên tòa và lời khai của những người tham gia tố tụng, Kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố của Viện kiểm sát đối với bị cáo Lê Tuấn Dương như đã nêu trong Cáo trạng. Tại phần luận tội, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuyên phạt bị cáo từ 14 đến 15 năm tù. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Tuấn Dương 14 năm tù giam.

Phiên tòa thứ hai: đối với các bị cáo Triệu Thị Thu Hương, sinh ngày 06/9/1979, trú tại Số 10/5, đường Lê Đại Hành, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn và Hà Thị Lan, sinh ngày 02/6/1960, trú tại Thôn Tân Hương, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cùng bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009).


Toàn cảnh phiên tòa

Từ tháng 02/2016 đến tháng 01/2017, Triệu Thị Thu Hương nguyên là cán bộ Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức xin việc làm và thi công chức để chiếm đoạt tiền của các bị hại. Để tạo lòng tin, khi nhận tiền, Hương đều viết giấy cam kết sẽ xin được cho họ vào làm việc tại các Cơ quan nhà nước, nếu không được sẽ trả lại tiền và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Với hình thức như vậy, Hương đã nhận 05 hồ sơ, 02 bản phô tô Bằng tốt nghiệp Trường chuyên nghiệp và số tiền 800.000.000 đồng của các bị hại. 05 bộ hồ sơ và 02 bản phô tô Bằng tốt nghiệp Trường chuyên nghiệp nêu trên cùng số tiền 480.000.000 đồng được Triệu Thị Thu Hương chuyển cho Hà Thị Lan để nhờ xin việc. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Triệu Thị Thu Hương đã bỏ trốn.

Trên cơ sở các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được kiểm tra công khai tại phiên tòa và lời khai của những người tham gia tố tụng, Kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố của Viện kiểm sát đối với bị cáo Triệu Thị Thu Hương và bị cáo Hà Thị Lan như đã nêu trong Cáo trạng, đề nghị mức án đối với bị cáo Triệu Thị Thu Hương là 9-10 năm tù, đối với bị cáo Hà Thị Lan là 2-3 năm tù. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Triệu Thi Thu Hương 09 năm tù; bị cáo Hà Thị Loan 3 năm 6 tháng tù.

Việc mở phiên tòa xét xử các vụ án về lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình hiện nay khi các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn liên tục xảy ra, nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, răn đe những đối tượng đang có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác, đồng thời góp phần nhắc nhở người dân trên địa bàn tỉnh cần nêu cao tinh thần cảnh giác, có ý thức tự bảo vệ, giữ gìn tài sản của bản thân trước những hành vi lừa đảo tinh vi hiện nay./.

Xuân Hữu tổng hợpTHÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp - Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang