VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Nghịch tử và bản án thích đáng

Cập nhật: 08-04-2019 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 631

      Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, ngày 01/4/2019 Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử rút kinh nghiệm vụ án Lã Văn Tiếp, sinh năm 1992, trú tại thôn Pàn Pè, xã Hoàng Đồng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, bị truy tố về tội Giết người, quy định tại Điểm đ, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, người bị hại là bà Mè Thị Kim chính là người đã nhận nuôi dưỡng bị cáo từ 18 ngày tuổi, vụ án đưa ra xét xử thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo quần chúng nhân dân.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đọc Quyết định đưa vụ án ra xét xử

      Theo Cáo trạng: Khoảng 21 giờ ngày 29/10/2018, sau khi đi chơi với bạn bè, Lã VănTiếp điều khiển xe mô tô có biển kiểm soát 12P1 – 037.59 đi về nhà thì bị bà Kim chửi, mắng nên Tiếp bực tức và cầm con dao nhọn cán gỗ để trong rổ để hoa quả trên bàn uống nước đi đến đứng đối diện với bà Kim đang ngồi tại ghế bàn uống nước, tay trái của Tiếp giữ vai phải của bà Kim, tay phải của Tiếp cầm dao đâm liên tiếp 03 nhát theo chiều ngang vào vùng thái dương trái, má trái và gần cằm trái của bà Kim. Sau khi đâm bà Kim, Tiếp để con dao trên bàn uống nước rồi đi ra khỏi nhà, điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 12P1 – 073.59 đến khu đồi thông thuộc khu đồi Nà Cọong, thôn Phai Luông, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn dựng xe ở cạnh đường rồi đi lên đồi thông để trốn. Lúc này bà Kim chạy sang nhà em gái là bà Mè Thị Hải, có chồng là Lã Văn Hợp nói với Hải là bị Tiếp đâm, thấy vậy bà Hải và ông Hợp cùng đưa bà Kim đến Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn để cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên bà Lã Thị Kim đã tử vong.

      Đến khoảng 07 giờ 30 phút ngày 30/10/2018, khi Lã VănTiếp đang đi bộ theo đường DH24 để ra Quốc lộ 1A thì bị tổ công tác của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ.

      Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, bảo vệ thành công bản Cáo trạng, đưa ra những luận điểm để đối đáp với Luật sư, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

      Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lã Văn Tiếp tử hình về tội giết người.

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

      Sau phiên tòa rút kinh nghiệm, đơn vị đã tổ chức họp để các đồng chí Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng để rút ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên về việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Từ đó giúp cho Kiểm sát viên học hỏi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao./.

Nông Văn Hiển – Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh


 THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang