VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Tin hoạt động Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện

Cập nhật: 02-04-2019 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 393

      Theo tin từ Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân các huyện Cao Lộc, Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Lãng đã tiến hành kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp việc tiếp nhận, giải quyết, tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác thi hành án hình sự và phúc tra việc thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát trong công tác thi hành án dân sự.

      Tại Cao Lộc: Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc phối hợp với Công an huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Cao Lộc kiểm tra công tác thi hành án treo, công cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân các xã: Yên Trạch và Xuân Long, huyện Cao Lộc. Nhận thấy: sau khi tiếp nhận hồ sơ các bị án treo, cải tạo không giam giữ từ Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Cao Lộc, Ủy ban nhân dân xã Yên Trạch, Ủy ban nhân dân xã Xuân Long đã vào sổ thụ lý theo dõi, ra Quyết định phân công người theo dõi giám sát giáo dục các bị án, định kỳ nhận xét đánh giá kết quả chấp hành án của bị án, yêu cầu bị án tự nhận xét đánh giá việc chấp hành án. Các bị án chấp hành tốt nghĩa vụ của người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ theo luật định; chấp hành đầy đủ các quy định của địa phương cũng như pháp luật của Nhà nước. Không có biểu hiện vi phạm pháp luật, phạm tội mới.Tuy nhiên, còn có một số hạn chế, thiếu sót như: Một số bản nhận xét của Ủy ban nhân dân; Bản nhận xét của người được phân công theo dõi, giám sát, giáo dục; Bản tự nhận xét của bị án chưa đảm báo đúng thời hạn và nội dung theo quy định.

      Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc đã kiến nghị Ủy ban nhân dân xã Yên Trạch, xã Xuân Long sớm có biện pháp khắc phục những hạn chế thiếu sót để nâng cao hiệu quả công tác trên địa bàn đúng quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm sát làm việc tại xã Yên Trạch

      Viện KSND huyện Hữu Lũng, Cao Lộc: Trong công tác kiểm sát việc tiếp nhận xử lý tin báo, tố giác về tội phạm của cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra. Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc đã kiểm sát trực tiếp công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng; Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng đã trực tiếp kiểm sát tại Hạt Kiểm lâm huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Nông Quang Hưng – Phó Viện trưởng công bố Kết luận kiểm sát

      Qua kiểm sát, nhận thấy: Sổ sách theo dõi tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng và Hạt Kiểm lâm huyện Hữu Lũng theo đúng mẫu; công tác tiếp nhận, phân loại, thụ lý giải quyết cơ bản đã được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 20/12/2017 và Bộ luật Tố tụng hình sự.

Công bố kết luận kiểm sát tại Hạt Kiểm lâm

      Tuy nhiên, còn có hồ sơ thụ lý tố giác, tin báo về tội phạm chưa có quyết định phân công giải quyết tin báo theo quy định, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng, Cao Lộc đã ban hành kết luận và kiến nghị yêu cầu cơ quan cùng cấp sớm có biện pháp khắc phục.

      Tại Chi Lăng: Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng kiểm sát trực tiếp trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND thị trấn Đồng Mỏ và UBND xã Chi Lăng.

Đ/c Hoàng Hữu Sỹ - Phó viện trưởng công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp tại UBND thị trấn Đồng Mỏ

      Qua kiểm sát nhận thấy: Cơ bản UBND xã, thị trấn đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật, có hệ thống sổ theo dõi theo đúng mẫu quy định, các hồ sơ được lập với đầy đủ các đầu mục văn bản, trình tự thủ tục giao nhận được thực hiện nghiêm túc.

      Tuy nhiên, tại xã Chi Lăng, công tác này vẫn còn tồn tại hạn chế, thiếu sót như: bản tự nhận xét của người chấp hành án, bản nhận xét của người được phân công giám sát, bản nhận xét của Chủ tịch UBND xã trong một số hồ sơ chưa ghi đầy đủ thông tin về thời gian; có hồ sơ chưa lưu quyết định phân công người giám sát giáo dục; một số bị án đang chấp hành có đủ điều kiện được đề nghị xét rút ngắn thời gian thử thách nhưng chính quyền xã chưa kịp thời lập hồ sơ đề nghị xem xét theo quy định.

Đoàn kiểm tra làm việc với UBND xã Chi Lăng

      Viện kiểm sát ban hành 02 kết luận và 01 kiến nghị đối với UBND xã Chi Lăng sớm có biện pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả và chất lương công tác trong thời gian tới.

      Tại Văn Lãng: Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng đã phúc tra việc thực hiện Kiến nghị số: 402/KN-VKS ngày 01/11/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Lãng. Qua phúc tra, nhận thấy: Chi cục thi hành án dân sự huyện đã tiến hành họp triển khai thực hiện nghiêm túc nhằm khắc phục lỗi chủ quan của Chấp hành viên. Về cơ bản các tồn tại, sai sót đã được khắc phục. 

Đoàn kiểm sát công bố Quyết định phúc tra

      Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng đề nghị Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Lãng tiếp tục quan tâm chỉ đạo cán bộ, Chấp hành viên cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn trong thời gian tới.

Thành Ngân tổng hợp tin bài từ các huyện
THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp - Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang