VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Lạng Sơn 0 Lạng Sơn 1 Lạng Sơn 2 Lạng Sơn 5 Lạng Sơn 7

Hoạt động nghiệp vụ

Phòng 9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn phối hợp với tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Cập nhật: 19-03-2019 | Hoạt động nghiệp vụ | Lượt xem: 405

      Vừa qua, Phòng 9 Viện Kiểm sát nhân dân Lạng Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự "Tranh chấp về thừa kế tài sản" giữa: Nguyên đơn: Bà Lý Thị D và bị đơn: Ông Lý Thanh L, ông Lý Văn P, ông Lý Văn Ph theo đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 về hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm.Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện và các Kiểm sát viên Phòng 9. 

      Vụ án được giải quyết theo thủ tục phúc thẩm do có kháng cáo của nguyên đơn, các bị đơn và kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn do Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng tại cấp phúc thẩm không thể khắc phục được.

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa giải quyết tranh chấp về thừa kế tài sản

      Kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án đã lựa chọn vụ án đảm bảo tiêu chí theo Hướng dẫn, nghiên cứu hồ sơ vụ án, xây dựng dự thảo bản phát biểu, chuẩn bị đề cương câu hỏi tại phần hỏi; dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa…

      Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng. Quá trình hỏi Kiểm sát viên đã tham gia hỏi các đương sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ nội dung kháng cáo, nội dung kháng nghị của Viện kiểm sát. Việc đặt câu hỏi của Kiểm sát viên đầy đủ, khách quan, toàn diện, câu hỏi rõ ràng không bị trùng lặp với những câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên nêu đầy đủ việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của tòa án cấp phúc thẩm và tham gia tố tụng từ khi thụ lý đến thời điểm Hội đồng xét xử nghị án; quan điểm giải quyết kháng cáo và kháng nghị của Viện kiểm sát. Kết quả Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát Hủy bản án sơ thẩm.

      Tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa thể hiện sự nghiêm túc, bình tĩnh, tự tin, khi phát biểu giọng đọc to, rõ ràng phù hợp với tính chất của phiên tòa dân sự.

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

      Sau phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm xếp loại đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa theo đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 về hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm. Qua đó cần phát huy những ưu điểm đã đạt được khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng kiểm sát xét xử của mỗi Kiểm sát viên trong đơn vị góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự .

Thu Hải - Phòng 9
 THÔNG BÁO

hỗ trợ & tư vấn

Văn phòng tổng hợp, Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Hotline: 02053.716.910

Bản đồ trung tâm

Lịch tiếp dân

bộ đếm truy cập


Đầu trang